“Lối sống tối giản của người Nhật”

- “Lối sống tối giản của người Nhật” của tác giả Sasaki Fumio giúp chúng ta hiểu lối sống tối giản của giới trẻ Nhật Bản hiện nay không phải một trào lưu mà là một nền văn hóa đang được xây dựng. Cuốn sách gồm 5 chương với cách trình bày ngắn gọn, dễ hiểu. Từ việc giải thích tại sao chúng ta phải sống tối giản, lý do chúng ta sở hữu quá nhiều đồ đạc, các quy tắc khi vứt bỏ đồ và cảm nhận của chính tác giả.

Sasaki Fumio bắt đầu bằng việc kể về “phiên bản cũ” của mình trước đây. Hẳn bạn cũng sẽ bắt gặp mình ở đâu đó: lộn xộn, bừa bộn, thiếu kỷ luật với bản thân, không hài lòng với những gì mình có. Và điều kỳ diệu mà lối sống tối giản mang lại được thể hiện ở “phiên bản sau nâng cấp”: Sau khi thanh lọc bớt đồ đạc đi, anh có nhiều thời gian hơn, được giải phóng bản thân khỏi những vật dụng không cần thiết, nâng cao sức tập trung và sự thấu hiểu bản thân, tiết kiệm tiền bạc, bảo vệ môi trường, tạo ra lối sống lành mạnh, khỏe khoắn hơn.

Trong cuốn sách này, “sống tối giản” được hiểu là: Hiểu rõ cái gì thực sự cần thiết với mình, hiểu rõ thứ mình cần; bỏ hết những vật dụng không quan trọng để tập trung vào những thứ thực sự quan trọng. Lợi ích của lối sống này là một không gian sống thoáng đãng, giảm được thời gian dọn nhà; giảm được thời gian tìm đồ, tăng thời gian tận hưởng sự thoải mái, tươi mới của cuộc sống. Trong không gian gọn gàng, chúng ta thấy thư giãn, hiệu quả công việc tốt hơn, từ đó có những ý tưởng thú vị hơn...

Khi tối giản nâng lên thành một lối sống, một nền văn hóa tối giản thì không chỉ còn là tối giản không gian sống. Bạn có thể tối giản nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống như: Tối giản thông tin, tối giản việc nghiện shopping, sa đà mua sắm, tối giản các mối quan hệ, dành ưu tiên trong cuộc sống để tập trung vào việc trau dồi các giá trị quan trọng, cốt lõi để trở thành người hạnh phúc.

Cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” do Nhà xuất bản Lao Động phát hành cho bạn hiểu sâu hơn về lối sống tối giản của người Nhật để bạn có thể học hỏi hay áp dụng cho chính bản thân mình.

Khánh Vân

Tin cùng chuyên mục