Những bài học giá trị từ cuộc sống

- Cuốn sách “3 người thầy vĩ đại” của tác giả Robin Shama do Nguyễn Xuân Hồng dịch được Nhà xuất bản Lao động xuất bản năm 2020 (tái bản lần thứ 13) đã giúp người đọc học được nhiều điều bổ ích trong cuộc sống. Từ đó, biết cách nâng cao giá trị của bản thân để cuộc sống có ý nghĩa.

Robin Shama là một trong những diễn giả hàng đầu về lãnh đạo, phát triển bản thân và quản trị cuộc sống. Hiện ông đang sống ở Ontario, Canada. Tác phẩm “3 người thầy vĩ đại” được ông viết dưới dạng một câu chuyện hư cấu, nhân vật chính là người đàn ông tên Jack Valentine mà đường đời có nhiều điểm giống tác giả. Với việc được gặp gỡ 3 người thầy đặc biệt, đó là: Cha Mike, một vị Thánh xét theo cách ông nhìn nhận về cuộc sống của mình; Moe Jackson, một công tử hào hoa và Tess Welch - một cô gái xinh đẹp là CEO của một công ty, Jack đã học được nhiều điều bổ ích cho bản thân mình.

Từ chàng trai không có mục đích sống rõ ràng, không nhìn nhận rõ những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, bằng việc gặp gỡ và tiếp xúc với 3 người bạn, Jack đã học được cách đánh thức tài năng thực sự để tỏa sáng. Anh cũng học được cách biến những nỗi đau thương thành sự thông thái; cách để mang lại niềm vui, những điều kỳ thú và phiêu lưu đến cuộc sống của mình; cách để đi đến thành công trong cuộc sống và kinh doanh... Anh hiểu được rằng: “Hãy ngừng mong ước cuộc sống sẽ dễ dàng hơn và hãy mong ước rằng anh sẽ tốt hơn, chu đáo hơn; hãy ngừng mong ước ít gặp các vấn đề hơn và hãy ước có được trí tuệ lớn hơn”. Bởi cuộc sống là hành động, hạnh phúc là một hành trình dài mà ở đó mình luôn cố gắng không phải vì bản thân mình, mà vì hạnh phúc của tất cả mọi người.

Qua việc được gặp gỡ, trải nghiệm với 3 người bạn của mình, Jack đã hiểu: “Hãy là chính chúng ta và trở thành cái chúng ta có thể”. Đặc biệt là, khi chuyển từ chỗ bị ép buộc sang chỗ sống theo cam kết phục vụ người khác, cuộc đời mỗi người sẽ thực sự có ý nghĩa hơn và cuộc sống chính là trường học dạy mỗi con người cách để trưởng thành… Đó chính là những thông điệp ý nghĩa và bài học sâu sắc mà tác giả đưa đến người đọc theo cách riêng của mình. Từ đó, giúp mỗi người tự thay đổi cuộc sống một cách tích cực nhất.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục