Tiếng việt | English

Nói về Hạnh phúc

- Rosie Nguyễn, tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên, nổi tiếng trong giới trẻ với cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”. Chị là một tác giả sách, blogger, facebooker về văn hóa và du lịch, giảng viên các lớp học kỹ năng, một người trẻ tràn đầy năng lượng và tình yêu cuộc sống.

Cuốn sách “Mình nói gì khi nói về hạnh phúc” là những tâm sự và trải lòng trên hành trình sống và đi qua, những câu chuyện gần gũi, cảm động của chính bản thân tác giả. Bạn sẽ gặp ở đây những niềm vui giản dị, những điều đẹp đẽ trên muôn dặm đường dài, những suy tư về hạnh phúc, các chuyến lữ hành, về những ngày đang sống...

Cuộc sống muôn màu ngoài kia, có biết bao người đang dốc lòng theo đuổi hạnh phúc, nhưng không thực sự hiểu rõ hạnh phúc là gì. Có người bế tắc, loay hoay với tuổi trẻ của mình, lạc hướng, chênh vênh, có những người muốn bỏ cuộc... nhưng với Rosie Nguyễn, hạnh phúc thật sự đơn giản lắm. Hạnh phúc có thể đến từ bất cứ đâu, nếu bạn biết nhìn, biết khám phá vẻ đẹp trong những điều gần gũi, thân thuộc, bình dị nhất.

Là người viết, nên Rosie luôn lắng nghe trái tim mình, một cách tỉ mỉ, tinh tế... Với chị, hạnh phúc là khi chúng ta có một cơ thể lành lặn, được sống và làm những việc mình yêu thích, với những người có cùng “tần số” với mình, được thưởng thức một tách trà thơm, ăn một món ngon, được đi đây đi đó, thưởng ngoạn những chân trời rộng mở, được “gặp mãi mà không hết người hay”... Hạnh phúc, là khi thấy mình còn đủ trẻ để thử những điều mới, đủ trẻ để bỏ đi làm lại từ đầu, được đón nhận sự dễ thương bất ngờ từ một người lạ... những “phép mầu” giản dị ấy không khiến ta cảm động, vui sướng, biết ơn sao? Vậy cớ gì chúng ta không hạnh phúc?

Rosie viết “Chúng ta vẫn thường trầm trồ về những nhân vật xuất sắc, thành công, những người nổi tiếng, hào quang rực rỡ. Chúng ta vẫn thường like, share những lời nói “sốc hàng”, những nhận định mạnh miệng, những câu đao to búa lớn, sắc sảo tự tin. Chúng ta vẫn thường chú ý đến những gì nổi bật, hào nhoáng, rực rỡ, khác thường. Nhưng chúng ta thường quên đi vẻ đẹp của những người bình thường giản dị”; “những người dễ thương mà mình gặp, họ lặng lẽ lắm, bình dị lắm, chỉ khi ta đặt lòng mình xuống thật khẽ, thấp hơn cả họ, thì ta mới nghe thấy tiếng của họ. Trong trẻo và an nhiên, họ sống bao dung và chân thành như những cái cây, kiên tâm từng ngày cung cấp oxy cho sự sống. Họ làm cuộc đời xanh hơn”...

“Mình nói gì khi nói về hạnh phúc” được Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản năm 2018, là món ăn tinh thần cho những ai đang cảm thấy mông lung giữa cuộc đời, cho những ai đang mải mê theo đuổi những mơ ước xa xôi, cho những ai đang đứng trước những ngã rẽ, không biết lựa chọn của mình đúng hay sai. Hạnh phúc ư? “không quan trọng bạn có bao nhiêu, mà cách bạn tận hưởng cuộc sống như thế nào mới là điều khiến bạn hạnh phúc”.

Khánh Vân

Tin cùng chuyên mục