Tiếng việt | English

Thông điệp ý nghĩa từ các cuộc thi

- Gần đây, nhiều đơn vị và trên các trang mạng xã hội đã phát động những cuộc thi viết, vẽ, quay video tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Các cuộc thi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bạn trẻ, học sinh trong tỉnh.

Hưởng ứng Cuộc thi “Bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch Covid-19” của Hội đồng đội Trung ương tổ chức, Hội đồng đội tỉnh đã triển khai đến Hội đồng đội các huyện, thành phố. Chị Đỗ Thùy Linh, Trưởng Ban trường học, Tỉnh Đoàn cho biết, với thông điệp “Nét chữ từ trái tim”, đã tạo nên hoạt động hữu ích, giúp các em có niềm vui lành mạnh trong thời gian nghỉ học và nuôi dưỡng tâm hồn các em bằng tình yêu con chữ. Qua cuộc thi mong muốn các em thể hiện tình cảm, quan tâm đến vấn đề xã hội, cùng chung tay chống dịch Covid-19.

Các bài dự thi sau khi hoàn thành đều được phụ huynh cùng thầy cô giáo chụp lại gửi cho Ban tổ chức bằng hình thức online. Nội dung thi viết chữ đẹp dành cho học sinh khối tiểu học: Viết lại một đoạn thơ em thích nhất trong danh mục các bài thơ: “Cùng em chống giặc Corona”, “Em yêu Tổ quốc”, “Con đường đến trường” của tác giả Nguyễn Mai Long; “Giữ gìn quê hương”, “Hẹn với mái trường” tác giả Đỗ Anh Vũ.


Bài dự thi của em Triệu Thị Hoàng Quyên, trường Tiểu học Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên).

Tại Hàm Yên có 18 liên đội đều tham gia cuộc thi. Bên cạnh những nét chữ nắn nót, chỉn chu thì các thí sinh còn thể hiện “hoa tay” của mình bằng cách trang trí bông hoa, lá cây rất tinh tế. Đặc biệt, nhiều bạn vẽ hình những chú công an, chú bộ đội, cô bác sỹ, y tá... đeo khẩu trang làm nhiệm vụ cùng với những khẩu hiệu như: “Việt Nam chiến thắng Covid-19”, “Nhớ đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng thường xuyên”, “Chống dịch như chống giặc”... Em Trần Phương Thảo, Liên đội trường Tiểu học Đức Ninh (Hàm Yên) nói: Em viết bài “Em yêu Tổ quốc” của tác giả Nguyễn Mai Long. Em thấy bài thơ rất hay, em thích nhất là đoạn thơ: “Em không đi đâu cả/Em ở nhà chăm ngoan/Em vâng lời cha mẹ/Chống giặc Corona”.

Bên cạnh đó, Cuộc thi vẽ tranh “Ngày hội sắc màu” do Hội đồng đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn Thiên Long tổ chức phát động từ 18-3-2020 đã nhận được sự tham gia của đông đảo thiếu niên, nhi đồng. Năm nay, Ban Tổ chức đã lựa chọn chủ đề “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh Covid-19”. 

Cô giáo Ma Thị Tá, Tổng Phụ trách Đội trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Hoa Trung (Chiêm Hóa) bày tỏ, cuộc thi vẽ tranh là một ý tưởng hay, hiệu quả trong việc tạo ra hoạt động, sân chơi bổ ích, giúp các em có niềm vui lành mạnh trong thời gian nghỉ học, phát huy sự sáng tạo của các em học sinh. Đồng thời, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh.

Những bức tranh thể hiện nội dung phong phú về chủ đề “Bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh Covid-19” như: Thông tin về dịch bệnh, cách chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh; những việc làm cụ thể, những ý tưởng hay, sáng tạo của thiếu nhi đối với gia đình, nhà trường, cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Ngoài ra còn có rất nhiều cuộc thi được phát động qua các trang mạng xã hội đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo thí sinh tham gia. Điển hình như: “Nhóm yêu bếp” và những thử thách nấu nướng món ngon tại nhà; “Nhóm nghiện nhà” là những thử thách dọn dẹp tại nhà trong thời gian cách ly. Đặc biệt, dự án Me - Little Hero (Dũng sỹ nhỏ chống dịch) là một dự án trên mạng xã hội Facebook của nhóm các bạn trẻ mang tên “Những ngọn lửa” - The Flames gồm 4 thành viên 9x đến từ các tỉnh, thành phố khác nhau, đều là những giáo viên trẻ, cùng chung ý tưởng góp ích cho cộng đồng.

Dự án nhận được hàng trăm video của đông đảo học sinh nhỏ tuổi trong nước. Tuyên Quang có sự tham gia của em Phan Bảo Long (7 tuổi) đến từ trường Tiểu học Tân Trào (Sơn Dương). Long có video hướng dẫn cách rửa tay hết sức ngộ nghĩnh và đáng yêu. Video của Long nhận được hàng trăm lượt chia sẻ trên mạng xã hội và được Báo điện tử Dân trí đăng tải. 

Nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, những cuộc thi và thử thách được triển khai đã góp phần giúp mọi người hiểu rõ hơn về dịch bệnh. Từ đó, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục