Ai Cập phát hiện ba ngôi mộ cổ thuộc vương triều Ptolemy

Bộ Khảo cổ Ai Cập ngày 15/8 thông báo đã phát hiện ba ngôi mộ từ thời Vương triều Ptolemy trong quá trình khai quật tại khu vực El-Kamin El-Sahrawi thuộc tỉnh Minya ở vùng Thượng Ai Cập. 

(Nguồn: egyptindependent.com)

Khám phá này do một nhóm khảo cổ thuộc Bộ Khảo cổ Ai Cập tìm ra khi đang làm việc tại khu vực phía Tây Nam thành phố Samalout, cách thủ đô Cairo khoảng 241km. 

Theo bộ trên, những ngôi mộ này có đặt các quan tài với nhiều kích thước và hình dáng khác nhau, cũng như nhiều xác ướp. 

Người đứng đầu Bộ phận cổ vật thuộc Bộ Khảo cổ Ai Cập Ayman Ashmawy nói rằng những nghiên cứu được tiến hành trên các xác ướp cho thấy các ngôi mộ có niên đại từ Triều đại thứ 27 và thời kỳ Hy Lạp-La Mã (từ khoảng năm 332 trước Công Nguyên). Đây là một khám phá "rất quan trọng" vì nó tiết lộ nhiều bí mật hơn từ khu khảo cổ El-Kamil El-Sahrawi và cho thấy khu vực này là một nghĩa trang lớn trong một thời gian dài. 

Trước đó, các nhà khảo cổ Ai Cập cũng đã khai quật khoảng 20 ngôi mộ được xây dựng theo phong cách kiến trúc hầm mộ, phổ biến trong suốt thời kỳ Triều đại thứ 27 và thời kỳ Hy Lạp-La Mã. 

Theo ông Ashmawy, trong ngôi mộ đầu tiên, nhóm khai quật đã tìm thấy bốn chiếc quan tài của hai người đàn ông và hai phụ nữ, cũng như chín hố chôn có xác người. Ngôi mộ thứ hai có hai buồng chôn cất và một quan tài bằng gỗ, trong khi công tác dọn dẹp trong ngôi mộ thứ ba vẫn chưa hoàn tất. 

Nhà khảo cổ Ali El-Bakry, người phụ trách quá trình khai quật cho biết ba ngôi mộ mới được phát hiện có thiết kế kiến trúc khác với những ngôi mộ được phát hiện trước đó. 

Kết quả kiểm tra xương cho thấy những người được chôn cất là nam giới, phụ nữ và trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau, ủng hộ giả thuyết cho rằng những ngôi mộ này là một phần của một nghĩa trang lớn, chứ không phải là một tiền đồn quân sự. 

Công việc khai quật những ngôi mộ nói trên bắt đầu diễn ra vào năm 2015 khi đoàn khảo cổ Ai Cập phát hiện một bộ sưu tập gồm năm quan tài với hình dạng và kích cỡ khác nhau và phần còn lại của một quan tài bằng gỗ. 

Vào tháng 10/2016, năm ngôi mộ khác cũng đã được khám phá, trong đó bốn ngôi có kiến trúc giống nhau./.

Theo vietnamplus.vn

Tin cùng chuyên mục