Ấn tượng Gala Tiếng hát người làm báo

Sáng 15/4, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Gala Tiếng hát người làm báo”, mang đến Hội Báo toàn quốc năm 2022 không khí rộn ràng, thắm tình đoàn kết giữa những người làm báo cả nước.

Chương trình nghệ thuật và giao lưu “Gala Tiếng hát người làm báo” vừa có ý nghĩa nhìn lại chặng đường đã qua, vừa thiết thực hướng tới Liên hoan toàn quốc Tiếng hát người làm báo Việt Nam lần thứ 7 sẽ được tổ chức trong thời gian tới. 

Cách đây 22 năm, tháng 4/2000, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, Liên hoan toàn quốc Giọng hát hay người làm báo lần thứ nhất được tổ chức và từ lần thứ 4 năm 2014 được đổi tên thành Liên hoan toàn quốc Tiếng hát người làm báo. 

Gala có sự góp mặt của các nhà báo, phóng viên - đại diện cho các thí sinh đã đoạt giải trong các kỳ Liên hoan. Từ khắp mọi miền Tổ quốc, các nhà báo tham dự chương trình đã cất cao lời ca, tiếng hát, ôn lại những kỷ niệm một thời từng là những thí sinh xuất sắc. Họ đã chứng tỏ người làm báo không chỉ giỏi cầm bút hay cầm ống kính, mà còn có cả đam mê, tài năng đối với âm nhạc khi cất lên những tiếng ca mượt mà, cảm xúc về quê hương, đất nước, con người Việt Nam. 

Tại chương trình, khán giả được thưởng thức phần trình diễn “Non nước hữu tình” (nhạc sĩ Thanh Sơn) của tốp ca nữ Liên chi hội Đài Tiếng nói Việt Nam. Đây là tiết mục đoạt giải nhất Liên hoan Tiếng hát người làm báo lần thứ 4 năm 2014. Nhà báo Thủy Tiên đến từ Chi hội Báo Nông thôn ngày nay mang tới ca khúc “Trông cây lại nhớ đến Người” (nhạc sĩ Đỗ Nhuận), đoạt giải khuyến khích Liên hoan Tiếng hát người làm báo lần thứ 6 năm 2018. 

Nhà báo Đặng Nguyệt đến từ Liên chi hội Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội đến với chương trình bằng ca khúc “Xa khơi” - một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, tiết mục đã đoạt giải nhì kỳ Liên hoan gần đây nhất (tháng 10/2018). Giọng ca Minh Châu đến từ Liên chi hội Cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tái hiện trên sân khấu màn biểu diễn ca khúc “Đá trông chồng” (nhạc sĩ Lê Minh Sơn) đã đoạt giải nhất Liên hoan Tiếng hát người làm báo khu vực miền bắc - năm 2016...

Vượt chặng đường dài để đến với Gala, các nhà báo khu vực miền trung - Tây Nguyên cũng đóng góp những tiết mục đặc sắc, đa dạng. Phóng viên Thùy Trang của Hội Nhà báo Thừa Thiên Huế cất giọng ngọt ngào trong bài hát “Huế và em” (sáng tác Nhật Ngân). Hai nhà báo Kapou Diễm, K’Thủy đến từ Hội Nhà báo Lâm Đồng khuấy động không khí với ca khúc “Nồng nàn cao nguyên” (sáng tác Krajan Dick)..

Bên cạnh đó, chương trình Gala còn có sự tham gia của hai ca sĩ, nhạc sĩ quốc tế là Kenjah David (Pháp) và Osamu Sakurai (Nhật Bản), những nghệ sĩ yêu mến và chọn Việt Nam để phát triển sự nghiệp với nhiều dự án âm nhạc được chú ý thời gian qua. 

Cũng trong chương trình, khán giả đã có buổi giao lưu với các cựu thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo Liên hoan để hiểu hơn về chuyện nghề nói chung, tâm tư cảm xúc nói riêng của nhiều thế hệ nhà báo tham gia các kỳ Liên hoan. Đó là ông Lê Quốc Trung - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhạc sĩ, NSƯT Doãn Nguyên - Trưởng Ban Âm nhạc VOV3 (Đài Tiếng nói Việt Nam), Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tuyết - nguyên Phó Giám đốc Nhà văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam, người đã giành huy chương bạc ở Liên hoan toàn quốc Giọng hát hay người làm báo Việt Nam lần thứ nhất năm 2000. Dịp này, bà Nguyễn Thị Tuyết đã tặng lại tấm huy chương bạc và Bằng khen cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục