Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam

Sáng 7/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với các cơ quan liên quan về sự cố doanh nghiệp ngắt âm thanh quốc ca Việt Nam trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào trong khuôn khổ giải đấu AFF Cup 2020 trên một số nền tảng số trái quy định pháp luật.

Về việc này, Bộ có ý kiến chính thức như sau: “Ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Pháp luật Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn cản, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp và gián tiếp (bao gồm cả hình thức trên mạng) theo quy định của pháp luật.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam”.

Trước đó, tối 6/12, người hâm mộ bóng đá xem trận đấu Việt Nam - Lào trên nền tảng mạng xã hội đã không thể nghe các cầu thủ hát vang bài Quốc ca vì lý do bản quyền. Cụ thể, trước trận đấu, ở phần cử hành Quốc ca, ngay khi các cầu thủ đặt tay phải lên ngực trái thể hiện sự tự hào và tình yêu Tổ quốc thì âm thanh đã bị tắt, cùng lời giải thích xuất hiện trên màn hình: “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường. Mong quý vị và khán giả thông cảm". Điều này xảy ra khi theo dõi trận đấu trên YouTube, còn trên sóng truyền hình quốc gia, khán giả vẫn được nghe rõ nhạc ca khúc này.

Theo Nhân Dân Điện tử

Tin cùng chuyên mục