Tiếng việt | English

Cháy hết mình với đam mê

- “Đến với múa không phải để được khoe mẽ về bản thân cũng không phải thi thố tài năng mà chỉ đơn giản là được múa, được trải lòng mình qua mỗi động tác và truyền tình yêu múa cho các em nhỏ”. Đó là lời chia sẻ của chị Đỗ Thị Thanh Hoa, 28 tuổi, người thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật Sunflowers (TP Tuyên Quang).

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không ai làm nghệ thuật, nhưng cái duyên đã đưa Thanh Hoa đến với bộ môn múa sau khi tốt nghiệp cấp III. Năm 2009, khi đưa em gái đi dự thi sơ tuyển trường Cao đẳng múa Việt Nam, Hoa đã đăng ký thi cùng. Ban đầu chỉ nghĩ thi cho vui, vì trước giờ Hoa không biết múa, hát là gì, nhưng cái duyên đưa Hoa đến với nghệ thuật khi chị nhận được kết quả trúng tuyển. Biết con gái đỗ trường múa, bố mẹ Hoa đã lo lắng, phần nhiều không muốn cho con theo nghệ thuật vì sợ con vất vả, nhưng với quyết tâm của bản thân, Hoa đã thuyết phục được bố mẹ cho theo học. 


Chị Đỗ Thị Thanh Hoa uốn nắn từng động tác múa cho học trò.

Hoa chia sẻ, cho đến nay chị vẫn không quên những ngày đầu nhập môn không kém phần khốc liệt với bộ môn ép dẻo và rèn sức bền. Không có lợi thế như nhiều bạn được học múa từ bé, cơ thể đã quen dần với những bài tập, thời gian đầu quả là cực hình với 1 người chưa hề biết gì như Hoa. Lịch học cứ dày đặc mỗi ngày, đến mùa đông khi đi học trong lớp không được mặc áo ấm vì như vậy cô giáo sẽ không nhìn được cơ thể mình múa có đúng với kỹ thuật hay không. Biết là khổ nhưng một ngày không lên sàn tập chị lại cảm thấy khó chịu như thiếu thứ gì đó, nên mọi khó khăn được chị khắc phục vượt qua. Kết quả, đến năm 2013, chị đã được cầm tấm bằng tốt nghiệp loại khá trên tay.

Khi còn là sinh viên năm thứ 2, Hoa đã đi làm trợ giảng cho một số cung thiếu nhi, trung tâm năng khiếu ở Hà Nội, bởi tình yêu với trẻ nhỏ và khao khát muốn được đứng lớp dù không nhận được đồng thù lao nào. Với kinh nghiệm tích lũy được sau quãng thời gian trợ giảng, hè năm thứ 2, Hoa được dạy chính ở Cung văn hóa thiếu nhi quận Hà Đông và một số trường mầm non. Vốn yêu trẻ lại có sẵn kinh nghiệm, chị nhanh chóng quen với công việc và những tiết dạy đã không còn là khó khăn với chị. Chị luôn ấp ủ dự định sẽ mở một câu lạc bộ nghệ thuật cho trẻ tại Tuyên Quang với mong muốn dìu dắt, nuôi nấng nhiều ước mơ cho các bạn nhỏ. Năm 2017, chị đã thực hiện được ước mơ của mình khi thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật Sunflowers. CLB hiện có 13 lớp với hơn 200 học sinh ở mọi lứa tuổi. Để có nội dung giảng dạy phong phú, chị tự mình biên soạn những giáo trình riêng cho các nhóm trẻ từ 3 đến 10 tuổi; âm nhạc được chị sử dụng có giai điệu vui tươi, trong sáng, những lời ca tiếng hát gần gũi phù hợp với sự phát triển của các em. 

Một lịch dạy kín mít và bận rộn nhưng với chị đó lại là những giờ phút được cháy hết mình với đam mê. Gặp chị trong một giờ dạy múa, quan sát chị uốn nắn từng động tác cho các em nhỏ, thả mình theo những bài múa cùng nền nhạc khi thì nhẹ nhàng, khi rộn rã mới thấy hết hình ảnh của một cô gái trẻ tự tin và một tình yêu nghề được gửi gắm ở đó. 

Sống trọn vẹn với đam mê, Thanh Hoa luôn cháy hết mình cho những điều giản dị nhất. Với niềm say mê nghệ thuật, chị mong muốn sẽ giúp cho nhiều trẻ nhỏ đạt được ước mơ, để rồi những ước mơ của cả cô và trò sẽ bay xa mãi...

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục