Đặc sắc chương trình “Đón Tết cùng VTV 2022 – Và hoa sẽ nở”

Song hành cùng các chương trình đặc biệt của VTV trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, “Đón Tết cùng VTV 2022 – Và hoa sẽ nở” phát sóng tối mùng 1 Tết đem đến những hương vị đón Tết đặc sắc từ vùng cao tới đồng bằng, từ nông thôn tới thành thị.

“Đón Tết cùng VTV 2022 – Và hoa sẽ nở” lấy chủ đề dựa trên ca khúc nhạc Nhật “Hana wa Saku” (Tên tiếng Việt: Và hoa sẽ nở) – Ca khúc từng được sáng tác để tưởng nhớ 18.500 nạn nhân trong thảm họa động đất kinh hoàng năm 2011 tại Nhật Bản. Sau 10 năm ra đời, ca khúc vẫn đang tiếp tục được chuyển thể thêm nhiều thứ tiếng khác nhau với giai điệu trong trẻo, nhẹ nhàng mang âm hưởng, ý nghĩa về một tinh thần lạc quan, tích cực. Cũng với tinh thần mang đến màu sắc tích cực sau những mảng màu u ám của năm 2021 đã qua, “Và hoa sẽ nở” được chọn làm đường dẫn chủ đề để kể câu chuyện của hành trình đầu năm mới trong Đón Tết cùng VTV 2022.

Chương trình được xây dựng kết hợp giữa sân khấu và phóng sự ngoại cảnh, lần lượt đưa khán giả qua 5 chương tương ứng với 5 giác quan dưới góc nhìn của một hạt mầm. Từ khoảnh khắc đầu tiên khi hạt mầm được gieo vào đất, trải qua những thanh âm trong khu vườn, những màu sắc khác nhau trong quá trình lớn lên: có màu vàng của nắng, và cũng có màu xám của gió mưa... Giống như bức tranh cuộc sống đa sắc của chúng ta, hành trình ấy cũng chính là câu chuyện đời sống của mỗi con người, từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành và vươn lên.

Chương trình năm nay sự tham gia của những bạn trẻ sáng tạo nội dung trên các nền tảng số như Trang Hí, Vlog 1977, các Food Blogger… và hai nhân vật trải nghiệm ngoại cảnh là nhà báo Trương Anh Ngọc và cô gái người Nam Phi ALushka Linh. Sự góp mặt của những gương mặt mới này chính là điểm khác biệt so với những hành trình trước đó (Đón Tết cùng VTV 2020 – Hành trình Nước và Đón Tết cùng VTV 2021 – Đi theo bóng mặt trời). Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của ca sĩ – nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý, hoa hậu Ngọc Hân, các ca sĩ Uyên Linh, Văn Mai Hương, Mỹ Anh, Hoàng Hải, Erik, Thái Trinh…

Lý giải vì sao có sự thay đổi này, đạo diễn Lê Mỹ Cường cho biết: “Một năm dịch bệnh hẳn ít nhiều có những tác động lên mỗi người chúng ta. Nhìn ở góc độ tích cực, nó nuôi dưỡng cho sự xuất hiện của tinh thần đoàn kết vượt lên nghịch cảnh. Và mạng xã hội đã mở ra những ô cửa nhỏ để thấy cách mọi người phản ứng, tìm ra cơ chế đối phó với hoàn cảnh khó khăn như thế nào, đã giải phóng tinh thần sáng tạo và nghị lực bên trong mỗi người vốn có ra sao trong năm vừa qua. Đó là lý do mà hành trình của "Đón Tết cùng VTV – Và hoa sẽ nở" được kể qua lăng kính của những nhà sáng tạo nội dung khác nhau, những khách mời đặc biệt có người quen, có khách mới tới với Đón Tết lần đầu; hứa hẹn đây sẽ là một hành trình đa sắc, đúng như sắc màu của những cánh hoa”.

Ê-kíp thực hiện chương trình chia sẻ, khó khăn lớn nhất khi thực hiện chương trình năm nay là khi thực hiện các phóng sự trải nghiệm. 50% chất liệu của chương trình Đón Tết cùng VTV là các phóng sự ngoại cảnh, đưa khán giả qua những vùng miền khác nhau để trải nghiệm các lễ hội, hoạt động văn hóa trong năm. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua, các lễ hội, hoạt động văn hóa gần như không diễn ra. Vì vậy ekip chương trình đã điều chỉnh nội dung, thay vào đó là câu chuyện của những cá nhân, dự án văn hóa mang màu sắc tích cực trong năm 2021 được kể với thời lượng nhiều hơn. Bên cạnh đó, mỗi nhân vật khách mời khi xuất hiện cũng sẽ phải vượt qua những thử thách mà chương trình đưa ra liên quan tới chủ đề “Hoa”. Những sự thay đổi này lại tạo nên những điểm nhấn thú vị, khác biệt trong chương trình năm nay.

Chia sẻ về chương trình, đạo diễn Lê Mỹ Cường cho biết: “Một năm 2021 với dịch bệnh và rất nhiều vấn đề khó khăn chúng ta phải đối mặt, nói một cách rất hoa mỹ thì đó chính là sóng gió. Chúng tôi sẽ kể những câu chuyện sóng gió trong ngày đầu năm mới một cách mềm mại, nhẹ nhàng để chúng ta có thể cùng nhìn lại toàn cảnh bức tranh đó. Không hề bi lụy, đó sẽ là một câu chuyện đẹp, một hành trình đáng nhớ được kể dưới góc nhìn nghệ thuật và văn hóa. Hy vọng mỗi người sẽ tìm được cho mình một thông điệp tích cực khi đồng hành với “Đón Tết cùng VTV – Và hoa sẽ nở” trong ngày đầu năm mới”.

Lần thứ 2 tham gia dẫn chương trình, MC Liêu Hà Trinh đã có những cảm xúc thật đặc biệt: “Vẫn nói về tinh thần lạc quan, vui vẻ nhưng cách diễn đạt để làm sao khiến cho trái tim khán giả cảm thấy gần gũi, chạm được vào cuộc sống của họ là một nỗ lực rất lớn của Ban sáng tạo nội dung. Phải kết hợp cả yếu tố nghệ thuật và yếu tố thực tế trong những câu chuyện đã diễn ra trong một năm qua. Phải làm sao để khán giả thấy rằng đây không chỉ là chương trình giải trí mà còn mang những giá trị hết sức nhân văn. Tôi tin Đón Tết cùng VTV 2022 sẽ làm được điều đó”.

Còn MC Thanh Tùng nhận định: “Chắc chắn đây vẫn là một món ăn tinh thần rất độc đáo với những tiết mục biểu diễn đa màu sắc, giàu tính nghệ thuật. Nhưng trên hết đó là thông điệp ê-kip muốn gửi gắm tới khán giả: Một năm vừa qua có thể vẫn còn những gam màu xám nhưng chúng ta hãy cứ tin vào những điều tích cực, những điều tốt đẹp rồi cũng sẽ đến, và cuối cùng thì hoa cũng sẽ nở”. Liêu Hà Trinh và Thanh Tùng sẽ cùng nhau dẫn tại trường quay, còn các nhân vật trải nghiệm sẽ cùng nhau đảm nhiệm phần dẫn tại các cảnh quay ngoại cảnh, hiện trường.

Thông qua các tiết mục nghệ thuật, MV được đầu tư công phu, phóng sự trải nghiệm được thực hiện ở nhiều nơi, “Đón Tết cùng VTV – Và hoa sẽ nở” hứa hẹn sẽ truyền tải không khí vui tươi và thông điệp tích cực vào ngày đầu năm mới.

Chương trình dự kiến phát sóng vào 20 giờ ngày mùng 1 Tết  Âm lịch (tức ngày 1/2) trên kênh VTV3. 

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục