Tiếng việt | English

Giới thiệu báo Tuyên Quang Cuối tuần ngày 26-9

- Báo Tuyên Quang Cuối tuần phát hành ngày 26-9 có chủ đề Văn hóa gia đình.

Gần đây,  báo chí đưa tin, dư luận phẫn nộ vì những câu chuyện con ngược đãi mẹ, bố và người tình bạo hành con, mẹ ngược đãi con,  cậu ruột xâm hại cháu...ở một số địa phương. Chuyên đề này nhằm một lần nữa nhấn mạnh truyền thống yêu thương, đạo hiếu trong mỗi gia đình Việt Nam, góp phần khẳng định giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, khẳng định văn hóa gia đình chính là nền tảng để xây dựng văn hóa cộng đồng, dân tộc.

Gia đình là tế bào của xã hội. Đất nước văn hóa cần phải có văn hóa từ mỗi gia đình. Gia đình văn hóa nhờ mỗi thành viên ứng xử văn hóa với nhau, tôn trọng, yêu thương, chia sẻ và  thấu hiểu lẫn nhau. Và văn hóa chính là nền tảng để xây dựng hạnh phúc gia đình bền vững.

Chuyên mục Chuyện Cuối tuần " Nghĩ về đạo hiếu" nêu vấn đề: Hiếu nghĩa đã trở thành giá trị căn bản, cốt lõi ăn sâu trong tâm hồn mỗi người Việt Nam. Chữ hiếu của con cháu với cha mẹ, ông bà luôn là thước đo phẩm chất đạo đức, giá trị của mỗi người, làm cho mỗi người tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người  hiểu chữ Hiếu một cách nông cạn và giản đơn, họ dành sự quan tâm tới cha mẹ bằng vật chất nhiều hơn mà quên đi sự quan tâm, động viên cha mẹ về tinh thần. Thậm chí có người quên bổn phận làm con mà chỉ đòi hưởng thụ. Do vậy, mỗi gia đình phải giáo dục con cháu về chữ hiếu ngay từ nhỏ. Bằng những tấm gương có hiếu để con cháu luôn ghi nhớ công ơn của cha mẹ luôn biết giữ gìn đạo hiếu.

Mục Diễn đàn tuần này lý giải nguyên nhân của những rạn nứt và xuống cấp về đạo đức gia đình hiện nay. Đó là một phần do khoảng cách thế hệ giữa các thành viên gia đình, một phần do mặt trái của cơ chế thị trường, lối sống thực dụng, ích kỷ chỉ lo cho bản thân. Cùng với đó do áp lực của công việc, vòng xoáy mưu sinh, kiếm tiền, những bữa cơm gia đình ít đi, chớp nhoáng khiến thời gian dành cho nhau cùng những tình cảm và sự quan tâm, bảo ban giữa các thành viên gia đình ít hơn, xao nhãng trong trách nhiệm với gia đình. Từ đó khẳng định, trách nhiệm của gia đình, các cấp chính quyền, đoàn thể , nhà trường ... trong việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, lan tỏa, nhân lên những tấm gương người tốt, việc tốt, trân trọng và phát huy các giá trị văn hóa gia đình truyền thống tốt đẹp...

Phục vụ chủ đề tuần này, Báo dành nhiều bài viết Chìa khóa xây dựn gia đình hạnh phúc, Mong ước tuổi xế chiều, Giữ gìn đạo hiếu...khẳng định giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, khẳng định chỉ khi mỗi người ý thức được trách nhiệm của mình trong xây dựng văn hóa gia đình thì mới xây dựng được tổ ấm thực sự, góp phần xây dựng xã hội văn minh.

Đặc biệt tuần này, Báo dành cả mục Văn học Nghệ thuật cho các bài viết kỷ niệm 200 năm ngày mất của Nguyễn Du - Đại thi hào, danh nhân văn hóa thế giới. Đó là các bài viết Trăm năm vẫn ấm câu Kiều,  Những kỷ lục của Truyện Kiều, Kính rượu Nguyễn Du...; khẳng định tầm văn hóa của Nguyễn Du và khẳng định Truyện Kiều  là chìa khóa mở đường cho bè bạn quốc tế đến với nền văn hóa, văn học, nghệ thuật của dân tộc ta.

Đáng chú ý có  bài của tiến sỹ Nguyễn Thu Quỳnh, trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên viết về tình cảm thường xuất hiện nhất trong Truyện Kiều: YÊUTHƯƠNG. Dẫn so sánh của nhà nghiên cứu Phan Ngọc cho rằng Sêchxpia là tác giả “của một vạn tâm hồn” và là tác giả của hàng chục vở kịch; còn Truyện Kiều của Nguyễn Du dù chỉ là một tác phẩm thơ gồm 3254 câu nhưng lại là “quyển bách khoa toàn thư của một ngàn tâm trạng”, bài viết cho thấy trong  Truyện Kiều, tình cảm YÊUTHƯƠNG được thể hiện rất phong phú và đa dạng với nhiều cung bậc khác nhau. YÊU THƯƠNG trong Truyện Kiều đã góp phần tạo nên những nét đặc sắc cho tác phẩm - một chuyện đời và một chuyện tình với những cảnh ngộ đầy ám ảnh về thân phận, về tình yêu và nỗi buồn, có dáng vẻ một truyện cổ tích, vừa có hậu để an ủi theo cách của những cổ tích thần kì, vừa gợi nên nhiều suy tư về thân phận con người như trong  cổ tích hiện thực, với những ước nguyện bình dị nhưng không thành được trọn vẹn.

Mục Nghiên cứu - Trao đổi tuần này có bài của nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu lịch sử Phù Ninh, giới thiệu Di  tích Hội Văn nghệ Việt Nam ở làng Xuân Huy, xã Trung Môn, Yên Sơn và nêu vấn đề: Cần chỉ đạo lập hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền công nhận di tích  Hội Văn nghệ  Việt  Nam tại thôn Xuân Huy  là di  tích cấp quốc gia.

Cùng nhiều chuyên mục thường kỳ với các nội dung hấp dẫn khác.

Mời bạn đọc đón xem.

Ngọc Mai

Tin cùng chuyên mục