Tiếng việt | English

Nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền ở cơ sở

- “Nhanh, đúng, trúng, hiệu quả” là mục tiêu phấn đấu của Trung tâm Văn hóa tỉnh trong công tác tuyên truyền đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội đến với nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần ở cơ sở.

Năm 2019, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã tổ chức 40 buổi tuyên truyền tổng hợp, biên tập 20 tin, bài tuyên truyền và tổ chức 60 buổi tuyên truyền phục vụ tại cơ sở, phục vụ cán bộ chiến sỹ, nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa và nhiều chương trình văn nghệ tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của tỉnh. Mỗi đợt tuyên truyền thu hút hàng trăm ngàn lượt người nghe và xem. Ngoài ra, khi đi phục vụ tại cơ sở, đội cũng đã lồng ghép nhiều nội dung để thực hiện tuyên truyền về những vấn đề mang tính thời sự hay những nội dung đang được dư luận quan tâm để tuyên truyền kịp thời tới nhân dân. Điều đó được thể hiện rõ nhất tại các buổi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện tốt nội dung này, Trung tâm đã lên chương trình, kế hoạch cụ thể và chủ động phối hợp chặt chẽ với trung tâm các huyện, thành phố để tổ chức thực hiện. Trong năm, Trung tâm dựng 9 cụm cổ động, treo 160 băng zôn khẩu hiệu tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các ngày lễ kỷ niệm của đất nước. 


Trung tâm văn hóa tỉnh tổ chức tập huấn hạt nhân văn nghệ ở cơ sở năm 2019.

Anh Lê Xuân Thái, Đội phó Đội Tuyên truyền Lưu động, Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Chương trình tuyên truyền ở cơ sở của đội thường là chương trình tổng hợp với nhiều thể loại gồm: Ca, múa, nhạc, kịch, tuyên truyền miệng... Vì vậy, để các nội dung tuyên truyền hấp dẫn đội phải chủ động nghiên cứu, xây dựng chương trình, kế hoạch sát với thực tế địa phương, nội dung được biên đạo, dàn dựng kỹ lưỡng. Trong các buổi tuyên truyền, đội chủ động mời người dân tại địa phương cùng tham gia sinh hoạt văn nghệ, các tiết mục được sắp xếp đan xen, tạo không khí vui tươi, hứng khởi suốt chương trình. Các thông tin tuyên truyền ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống phải dễ hiểu, dễ nhớ được đội khéo léo lồng ghép qua các câu chuyện gần gũi với cuộc sống đời thường, tạo hiệu quả tuyên truyền rất cao.


   Lãnh đạo trung tâm văn hóa tỉnh lựa chọn ảnh dự triển lãm ảnh trong Ngày hội Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội (tháng 8-2019). 

Được xem các tiết mục do các diễn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn, anh Giàng Ơ Hú, thôn Khuổi Củng, xã Xuân Lập (Lâm Bình) cho biết: Mặc dù ngày nay có nhiều phương tiện thông tin đại chúng để bà con tiếp cận thông tin, nhưng cách mà Trung tâm Văn hóa tỉnh truyền tải thông điệp đến người dân rất hấp dẫn, biến những thông tin khô khan trở nên sinh động, gần gũi với người dân. Điều đó khiến bà con hào hứng, phấn khởi vì được xem các tiết mục đặc sắc, vừa có thêm thông tin, nâng cao hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước qua các nội dung tuyên truyền.

Ông Trần Hải Quang, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh khẳng định: Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể sát với yêu cầu nhiệm vụ và chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện của các phòng, đội; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện kế hoạch. Chủ động đổi mới các nội dung hoạt động chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Cụ thể như, trong công tác tuyên truyền lưu động, thực hiện xây dựng các tiểu phẩm bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương theo hướng gần gũi, dễ hiểu; tổ chức lồng ghép một số nội dung tuyên truyền bằng tiếng địa phương; tinh gọn, sắp xếp đội ngũ theo hướng phát huy cao độ vai trò của các thành viên, cả đội trưởng và các thành viên khác đều có thể lên sân khấu biểu diễn trong hoạt động tuyên truyền.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục