Tiếng việt | English

Nghệ sỹ Ưu tú Thu Hồng “Người thuyền trưởng” tâm huyết

- Tháng 8 vừa qua, chị Nguyễn Thị Thu Hồng, diễn viên hát, Trưởng Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú vì đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc. Thế mạnh của Thu Hồng là thể hiện các bài hát nhạc nhẹ, nhạc quê hương, trong đó đặc biệt là các bài hát mang bản sắc dân tộc thiểu số.

Tiêu biểu trong số đó có dấu ấn biểu diễn bài “Cù Tê” của dân tộc La Chí, sáng tác của Nghệ sỹ Ưu tú Quang Thủy, chị đã giành Huy chương Vàng Cuộc thi Nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức tại Thái Nguyên năm 2015. Chính sự đặc sắc của bài hát mà chị được mời biểu diễn phục vụ Tổng thống Mỹ Obama sang thăm Việt Nam. Đây là dấu ấn khó quên trong cuộc đời sự nghiệp ca hát của Thu Hồng.


Nghệ sỹ Ưu tú Thu Hồng (đứng giữa) cùng các diễn viên biểu diễn bài “Cù Tê” của dân tộc La Chí.

Thu Hồng sinh năm 1977 tại mảnh đất Sơn Dương lịch sử, trong một gia đình có năng khiếu ca hát. Học xong THPT, năm 1991 Thu Hồng nhập ngũ vào Sư 316 - Quân khu 2. Thấy Thu Hồng có tố chất ca hát, đơn vị cử chị đi học bồi dưỡng. Công tác được một thời gian trong môi trường quân ngũ, năm 1993 chị xin chuyển ngành về Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh.  Ngoài những lúc lưu diễn theo kế hoạch của đoàn, chị xin theo học trung cấp thanh nhạc tại Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Năm 2004, chị tiếp tục theo học lớp Quản lý Văn hóa tại Đại học Văn hóa Hà Nội.

Trong sự nghiệp ca hát của mình, Thu Hồng đã giành nhiều giải thưởng cá nhân, đóng góp cho thành tích chung của đoàn. Năm 1995, chị giành Huy chương Bạc đơn ca “Ru con bên dòng Lô”, tại Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc tại Hải Phòng. Tiếp đó, năm 2009 giành Huy chương Bạc đơn ca “Người đàn bà Mông”, tại Hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc tại Nghệ An. Mới đây nhất tại Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc tại Cao Bằng, chị được tặng Bằng khen của Hội Nhạc sỹ Việt Nam về chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc. Với những thành tích ấn tượng của mình, chị được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen, kỷ niệm chương; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích trong hoạt động nghệ thuật.

Ở cương vị là ca sỹ, diễn viên, chị luôn lao động nghệ thuật nghiêm túc, để đáp ứng được lòng mong mỏi của công chúng. Để có những buổi biểu diễn đạt chất lượng nghệ thuật cao, chị cùng anh em trong đoàn say sưa luyện tập, biểu diễn nhuần nhuyễn từng tác phẩm. Đi lên từ cơ sở, hiện nay chị là Trưởng Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh, người “đứng mũi” chịu sào của 51 cán bộ, nhân viên. Để có 120 buổi biểu diễn phục vụ nhân dân trong tỉnh theo kế hoạch năm, chị đã chỉ đạo các phòng chuyên môn trong đoàn triển khai kế hoạch cụ thể; chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp phải đảm bảo chất lượng cao, mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc thiểu số của tỉnh.  

Từ năm 2015 đến 2019, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh đã giành được 4 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc tại các liên hoan, hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 2018, đoàn được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Trong những thành tích chung đó có phần đóng góp không nhỏ của “người thuyền trưởng”, Nghệ sỹ Ưu tú Thu Hồng.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục