Tiếng việt | English

Người cao tuổi xã Tân Trào tích cực xây dựng đời sống văn hóa

TQĐT - Nhiều năm trở lại đây, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi xã Tân Trào (Sơn Dương) thường xuyên được duy trì và phát triển. Những hoạt động thể chất và tinh thần tích cực đã thổi luồng sức sống mới cho người cao tuổi vùng chiến khu cách mạng. 

Một tiết mục biểu diễn của đội văn nghệ người cao tuổi thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương).

Theo ông Hoàng Xuân Thủy, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, hiện nay xã có 8 chi hội với 476 hội viên từ 55 tuổi trở lên. Trong đó, có 5 chi hội có câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển là các chi hội thôn Tân Lập, thôn Thia, thôn Vĩnh Tân, thôn Bòng, thôn Cả. Mỗi chi hội đều thành lập được đội bóng chuyền hơi và đội văn nghệ, duy trì từ 10 đến 15 thành viên hoạt động tích cực. Từ các chi hội, những thành viên ưu tú được lựa chọn để thành lập câu lạc bộ văn nghệ và đội bóng chuyền hơi nam - nữ cao tuổi của xã. Đặc biệt, trong phong trào thể dục dưỡng sinh, thôn Vĩnh Tân hiện nay đang đi đầu với 40 hội viên thường xuyên tham gia tập luyện, tích cực tổ chức giao lưu với các xã lân cận. 

Đến Tân Trào vào mỗi buổi chiều tại sân UBND xã hay tại các sân nhà văn hóa thôn sẽ thấy đông đảo các ông, các bà tập trung lại cùng nhau chuyện trò, chơi thể thao. Bà Nguyễn Thị Lan, thôn Bòng chia sẻ, trước đây bà hay bị đau nhức xương khớp, từ năm 2016 tham gia câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ bóng chuyền hơi của thôn, đến nay sức khỏe bà đã được cải thiện đáng kể. Bà cũng mong muốn phong trào người cao tuổi của xã phát triển lớn mạnh hơn nữa để trở thành một điểm nhấn mỗi khi nhắc đến quê hương cách mạng Tân Trào. 

Ông Hoàng Đức Soài, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trào cho biết, phong trào người cao tuổi của xã tích cực phát triển trước hết là do sự yêu thích, chủ động giao lưu, luyện tập của các hội viên. Mặt khác, xã cũng hết sức tạo điều kiện, mỗi năm đều tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao ít nhất 2 lần; phối hợp với các đoàn thể, đặc biệt là lực lượng thanh niên hỗ trợ, giúp đỡ tổ chức chương trình. Ngoài ra, phong trào của người cao tuổi cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các thôn, các cá nhân. Như anh Hoàng Văn Nhiên, một hộ gia đình kinh doanh tại thôn Tân Lập thường xuyên ủng hộ tiền, tự nguyện hỗ trợ xe di chuyển cho các cụ... Bên cạnh những thôn có phong trào phát triển, hiện còn 3 thôn Mỏ Ché, Lũng Búng, Tiền Phong chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Nùng, số lượng hội viên ít, cơ sở vật chất còn hạn chế nên phong trào chưa phát triển.

Những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người cao tuổi trên địa bàn xã. Từ đó, đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tiếp tục động viên người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích, thiết thực xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. 

Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục