Tiếng việt | English

Nhịp cầu đưa thông tin đến vùng sâu, vùng xa

TQĐT - Toàn tỉnh hiện có 7 đội thông tin lưu động cấp huyện và 1 đội thông tin và triển lãm cấp tỉnh. Vượt lên những khó khăn, vất vả, các đội thông tin lưu động trên địa bàn tỉnh đã đưa chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Đây thực sự là niềm vui, là món ăn tinh thần đối với bà con vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. 

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng do
Đội Tuyên truyền và Triển lãm tỉnh thực hiện tại xã Yên Lâm (Hàm Yên).

Mỗi đội thông tin lưu động có biên chế từ 5 đến 7 người, trung bình mỗi đội hoạt động trên 50 buổi/năm. Bằng sự kết hợp sinh động với các tiết mục ca, múa, nhạc, kịch… các đội tuyên truyền đã mang đến cho công chúng nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, gìn giữ biển đảo quê hương, phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn minh, an toàn giao thông... Đặc biệt, trong thời gian này, các đội thông tin đang đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Đảng lần thứ XII, góp phần tạo niềm tin sâu sắc của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đổi mới. Ông Dương Nam Trí, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Chiêm Hóa cho biết, chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Đội Tuyên truyền lưu động của huyện đã biểu diễn nhiều chương trình văn nghệ tổng hợp tại các cụm xã trên địa bàn. Trong đó, tập trung chủ yếu là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tham gia chương trình còn có sự phối hợp của các đội văn nghệ quần chúng ở cơ sở với nhiều tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.

Anh Hoàng Văn Thăng, thôn Bản Vả, xã Kiên Đài (Chiêm Hóa) phấn khởi nói, thông qua các buổi tuyên truyền, các hoạt động văn hóa, văn nghệ đã giúp anh và nhiều người dân hiểu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội đối với công cuộc đổi mới đất nước. Anh được biết, trong nhiệm kỳ tới, Đảng đề ra nhiều quyết sách quan trọng đưa đất nước ta hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, hàng hóa của người dân có giá trị cao hơn, nâng cao đời sống cho mỗi gia đình.

Hơn 10 năm làm “lính thông tin”, anh Lê Xuân Thái, Đội phó Đội Tuyên truyền và Triển lãm tỉnh cho biết, các đội viên tham gia tuyên truyền lưu động là phải đa năng, biết làm mọi việc từ lắp ráp, tháo gỡ sân khấu, âm thanh ánh sáng cho đến ca, múa, diễn kịch... Tuy vất nhưng vui bởi đến đâu đội cũng nhận được sự yêu quý, háo hức chào đón của người dân địa phương. Nhớ lần đi biểu diễn tuyên truyền về chính sách dân tộc ở xã Minh Hương (Hàm Yên) vào một ngày trời mưa to nhưng bà con vẫn đội ô đến xem rất đông. Với các tuyên truyền viên thì tình cảm quý mến, trân trọng, những tràng pháo tay nồng nhiệt của nhân dân đã tạo động lực cho các tuyên truyền viên trong đội càng yêu nghề hơn.

Chị Nông Đàm Thị Hiền, dân tộc Tày ở xã Bình Xa (Hàm Yên) chia sẻ, được nghe tuyên truyền trực tiếp về Đại hội Đảng, lồng ghép chủ trương của Đảng, Nhà nước vào các tiết mục tiểu phẩm, văn nghệ, chị thấy rất cuốn hút và dễ hiểu. Chương trình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; xây dựng nếp sống văn hóa được chuyển tải qua các tiết mục văn nghệ giúp chị và bà con thực hiện tốt sinh đẻ có kế hoạch, xóa bỏ hủ tục, nghe theo Đảng làm giàu, đẩy lùi nghèo nàn lạc hậu.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đưa thông tin về cơ sở, các đội thông tin lưu động luôn đổi mới nội dung tuyên truyền, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ tuyên truyền viên năng nổ, giàu nhiệt huyết để chuyển tải những nội dung tuyên truyền một cách cụ thể hơn, đơn giản nhất giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ. Các đội đã triển khai kế hoạch tuyên truyền về kết quả Đại hội Đảng lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đến với đông đảo nhân dân, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.  

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục