Triển lãm “Sen”

"Sen" là triển lãm mỹ thuật mở cửa tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội) nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với ý nghĩa tôn vinh một loài hoa gắn liền cùng hình ảnh Bác Hồ và đất nước Việt Nam.

Tranh trưng bày là 42 tác phẩm của 4 họa sĩ trực thuộc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội: Phan Thị Thanh Mai, Đặng Đình Ngỡ, Bùi Trọng Dư, Vũ Tuyên. Giống như thi ca, hội họa với đề tài hoa sen không bao giờ dừng khơi cảm hứng nơi người nghệ sĩ. Vì vậy, hầu như họa sĩ nào cũng có ít nhiều tranh vẽ sen. Nhưng, gắn bó với đề tài hoa sen như 4 họa sĩ hội tụ ở triển lãm này có lẽ đó là cái duyên. Nhân duyên như họa sĩ Vũ Tuyên nói rằng phải là từ kiếp trước, bởi anh cầm cọ lên, đẩy đưa đến đâu rồi cũng trở về với sen, như 10 năm qua là vậy. Ba họa sĩ còn lại cũng trầm ngâm khẳng định, sen đã chọn họ để thể hiện vẻ đẹp thuần khiết, cao quý của loài này dù ở góc cạnh nào, thời điểm nào.


Công chúng thưởng thức tác phẩm tại triển lãm “Sen”.

Triển lãm này 4 họa sĩ đều mang đến những bộ tranh, thể hiện rõ cảm hứng và những ý niệm mình muốn trao gửi qua hình ảnh sen. Họa sĩ Đặng Đình Ngỡ chẳng ngẫu nhiên tìm cho mình một căn nhà ven Hồ Tây - nơi có mùa sen ngát thơm tỏa ra cả thành phố, mà chủ yếu là sen hồng. Vì thế hai bộ tranh "Sen hồng" đánh số từ 1 đến 7; "Đời sen 1", "Đời sen 2" lột tả trọn vẹn cách nhìn về sen hồng từ khi hoa lên búp, tách cánh, bung nở đến khi lộ ra gương sen đầy đặn.

Đặng Đình Ngỡ thể hiện nhiều gam màu rất đậm, tương phản mạnh nhưng sắc sen vẫn tài tình thay càng nổi bật, rực rỡ, rạng ngời. Họa sĩ Bùi Trọng Dư là người duy nhất đem đến đây tranh sen sơn mài. "Sen xanh", "Sen trắng", "Sen hồng", "Sen và cá", "Sen mùa hạ", "Ao sen"… trong tranh của họa sĩ rất cô đọng, dung dị gợi không gian truyền thống, không khí linh liêng. Nữ họa sĩ duy nhất trong triển lãm Phan Thị Thanh Mai với những sáng tác trên chất liệu sơn dầu dường như làm cho triển lãm mềm mại, dịu dàng hơn. Chủ đề chị chọn cũng giản dị và thân quen: "Sen trong vườn", "Hồ sen", "Sen tháng 5", "Sen mùa hạ", "Sen và thiếu nữ"… đưa người xem tới những không gian êm ả qua các gam màu nhẹ nhàng nhưng tranh vẫn toát lên sự tinh tế, tình cảm.

Bộ tranh "Mùa yêu" của họa sĩ Vũ Tuyên được đánh số từ 1 đến 16 chọn trưng bày ở triển lãm thật sự gây ấn tượng. Tranh sơn dầu, khổ lớn nhỏ với những tỷ lệ kích thước không mấy thông thường. Họa sĩ có đến hàng nghìn bức vẽ sen này chưa bao giờ khiến người xem hết ngỡ ngàng về khả năng sáng tạo trên cùng một đề tài. Anh từng có triển lãm chuyên về sen như "Nhân duyên", "Vô thường", "Buông", "Thiền"… cực kỳ thành công.

Nên trong giới, nhắc đến người vẽ sen, tên anh được xếp những vị trí đầu. Khi mới tốt nghiệp, họa sĩ sinh năm 1977 Vũ Tuyên đã gắn bó với hoa sen, nhưng chủ yếu là ở lĩnh vực điêu khắc, đắp phù điêu. Nhiều năm sau, anh cầm cọ, cách làm phù điêu đương nhiên ảnh hưởng nhiều tới tranh vẽ, tạo thành một cá tính riêng của Vũ Tuyên khi thể hiện sen. Bộ "Mùa yêu" này cũng vậy, những đường màu đắp nổi trên tranh mang kỹ thuật ấy tạo cho người xem một góc nhìn đa chiều về vẻ đẹp của loài hoa đặc biệt. Nhiều người đứng lâu trước bức "Mùa yêu 1" bởi một không gian mướt xanh của đầm sen mở ra, hình ảnh hư thực đan xen, những đường màu nổi hằn trên toan vừa ngẫu hứng vừa như có ý tứ, đem lại biết bao suy tưởng về cái đẹp thanh tao, sang trọng, như có như không ở đời.

Thường đề tài về sen, ít họa sĩ đặt tên tranh dài, cũng như tên triển lãm chỉ cần một chữ "Sen" thôi đã đủ để đưa chân mọi người đến không gian phố cổ này, thưởng lãm. "Sen" còn trưng bày đến hết ngày 30-5.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục