Tiếng việt | English

"Vẽ đường cho hươu chạy"

Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) vừa cho ra mắt Khóa học xem và phân tích phim online dành cho lứa tuổi học sinh.

Theo TPD, sau những ngày cách ly xã hội, đã có những điều “bình thường mới” xuất hiện trong cuộc sống của nhiều gia đình. Theo thống kê Vietnam Digital của We are social, trong 3 tháng xuất hiện dịch Covid-19, số người xem phim tại nhà tăng 45%, trong đó, số lượng người xem ở độ tuổi 10 - 18 chiếm 1/3. Điều này mang đến thách thức cho các phụ huynh: Làm sao để con mình xem những bộ phim phù hợp và làm sao để con biết cách xem phim đúng đắn, hiểu về các bộ phim và có thêm kiến thức thông qua những gì được truyền tải qua tác phẩm điện ảnh.

Đây thực sự là một ý tưởng hay, đáp ứng yêu cầu của đời sống khi thời lượng xem phim của trẻ tăng cao trong những ngày vừa qua và cả những ngày hè sắp tới. Bên cạnh đó, tình trạng “loạn” chương trình giải trí cả trên tivi lẫn trên mạng đặt ra trước phụ huynh thách thức không nhỏ trong việc kiểm soát hành vi của trẻ. Chính vì vậy, việc trang bị cho học sinh kiến thức về phim, giúp các em hiểu đâu là những tác phẩm có giá trị, đáng xem chính là một cách tạo cho trẻ khả năng tự sàng lọc, khả năng phòng vệ trước những tác phẩm không phù hợp hoặc có nội dung xấu. Theo đại diện TPD, đó chính là cách "vẽ đường cho hươu chạy", nhưng là chạy đúng cách, đúng đường.

Điện ảnh là một bộ môn nghệ thuật tổng hợp, có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các em có cảm nhận đa dạng về nghệ thuật, về các vấn đề xã hội thông qua phim ảnh... Tuy nhiên, nếu chỉ có một khóa học ở trung tâm thì khó đáp ứng nhu cầu trang bị cho giới trẻ nhận thức đúng về việc lựa chọn nội dung và hình thức giải trí. Bởi vậy, sẽ là tốt hơn nếu các nhà trường cũng đưa nội dung này vào chương trình ngoại khóa hoặc lồng ghép trong chương trình giảng dạy.

Người lớn cũng cần quan tâm tới nội dung nói trên, bởi chỉ có hiểu nhu cầu giải trí của con em mình thì mới có thể “vẽ đường” cho trẻ một cách đúng đắn và thuyết phục.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục