Xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc, có uy tín quốc tế

Ngày 21-9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025) đã diễn ra với sự góp mặt của 490 đại biểu từ 39 chi hội điện ảnh trên cả nước. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tích cực thực hiện nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết, phát triển đội ngũ hội viên, văn nghệ sĩ điện ảnh - truyền hình cả nước; đổi mới hoạt động, cổ vũ lực lượng sáng tạo, tạo nên một số lượng lớn tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, đáp ứng nhu cầu giải trí của đông đảo khán giả, từng bước cạnh tranh với các phim ngoại nhập. Nhiều hãng phim tư nhân, nhà làm phim độc lập đã chủ động sáng tạo, có nhiều đổi mới đột phá, đem lại khởi sắc cho điện ảnh Việt Nam. 


Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại, bất cập trước yêu cầu ngày càng cao, đa dạng của khán giả, của công chúng yêu điện ảnh. Đó là nguy cơ điện ảnh bị “nghiệp dư hóa”. Số lượng phim điện ảnh, phim truyền hình về đề tài chính luận còn hạn chế. Những phim về đề tài lịch sử phần nhiều còn chưa thoát được khuôn sáo. Không ít phim mang tính giải trí còn đặt quá nặng mục tiêu thương mại. Khâu quảng bá, phát hành chưa được chú trọng đúng mức.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Điện ảnh Việt Nam chủ động bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục chăm lo cho hội viên, đổi mới, hiện đại hóa hoạt động, góp phần xây dựng nhiều tác phẩm điện ảnh chất lượng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và ghi nhận những đóng góp của Hội Điện ảnh Việt Nam, các thế hệ nghệ sĩ, những người làm việc trong lĩnh vực điện ảnh, phim truyền hình bằng trách nhiệm, trí tuệ và lòng yêu nghề đã và đang nỗ lực vượt gian khó, vượt lên chính mình để nền điện ảnh Việt Nam tiếp tục phát triển, đạt được thành tựu đáng trân trọng.

Để tiếp tục phát triển điện ảnh Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc dân tộc, có uy tín quốc tế với ngày càng nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng, giáo dục, thẩm mỹ, đồng thời cũng thật phong phú, hấp dẫn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Hội Điện ảnh Việt Nam trong nhiệm kỳ tới tiếp tục tham gia nhiều hơn, hiệu quả hơn vào công tác đóng góp xây dựng chính sách, phản biện xã hội, nhằm tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho phát triển điện ảnh nói riêng, nghệ thuật nói chung và rộng hơn là phát triển đất nước. Hội Điện ảnh Việt Nam cũng sẽ tiếp tục là cầu nối với các hội nghề nghiệp, các tổ chức và với cộng đồng điện ảnh quốc tế.

Đồng chí Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành, nhất là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cấp chính quyền địa phương quan tâm phối hợp, tạo điều kiện để Hội Điện ảnh Việt Nam và ngành Điện ảnh hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ tin tưởng, đội ngũ văn nghệ sĩ nói chung, các nghệ sĩ điện ảnh và phim truyền hình nói riêng tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm hay, hấp dẫn, có giá trị nghệ thuật, tư tưởng cao, góp phần quan trọng phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ IX (2020-2025) gồm 15 thành viên. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục