Biên niên các sự kiện tỉnh Tuyên Quang

- Cuối năm 2019, Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang xuất bản cuốn  “Biên niên các sự kiện lịch sử Tuyên Quang từ trước công nguyên đến tháng 8 năm 1945”, là loại sách Công cụ dùng để tra cứu về lịch sử, lại làm độc giả, nhất là các nhà nghiên cứu lịch sử, các thầy giáo cô giáo, học sinh sinh viên yêu thích môn Lịch sử, người Tuyên Quang ly hương thích thú tìm đọc.

Cuốn sách Biên niên các sự kiện tỉnh Tuyên Quang xuất bản lần này do bà Nguyễn Thị Thanh Hải là chủ biên, nhà Sử học, Nhà báo Nguyễn Văn Mạch biên soạn phần lịch sử cổ và trung đại, Nhà báo Phí Văn Chiến biên soạn phần Nhà Nguyễn. Sách do nhà xuất bản Thanh Niên chịu trách nhiệm xuất bản cuối năm 2019.

Khi bàn để xuất bản cuốn sách này, chủ biên cuốn sách đã đưa ra những ý kiến chỉ đạo là cuốn sách phải đạt được độ chính xác cao đến từng tháng, năm của sự kiện lịch sử; các sự kiện trích dẫn phải rõ đến từng trang, từng tập, từng nhà xuất bản đã xuất bản cuốn sách đó; cuốn sách phải trình bày theo đúng thể biên niên của lịch sử, bảo đảm để dễ thấy, dễ tra cứu, dễ áp dụng. 

Sự chỉ đạo của chủ biên cuốn sách là nghiêm túc, khắt khe và quá khó với các nhà biên soạn vì Tuyên Quang là “Nơi phên dậu thứ tư” của đất nước như Nguyễn Trãi từng viết trong cuốn Dư Địa chí; các sự kiện lịch sử của Tuyên Quang, nhất là lịch sử chống ngoại xâm; cương vực của Tuyên Quang từ trước công nguyên đến nay luôn thay đổi và hầu như nằm rải rác ở tất cả các bộ chính sử, các bộ địa chí lớn của quốc gia, chưa sử sách nào tổng hợp nghiên cứu... Khối tài liệu khổng lồ này thư viện tỉnh, thư viện của một số trường, ngành ở Tuyên Quang hầu như rất thiếu; Tủ sách của Bảo tàng cũng không đầy đủ... Khó hơn là khi đã có tài liệu thì việc đọc, ghi chép, tra cứu chéo hàng vạn trang sách để bảo đảm độ chính xác, cũng đòi hỏi không ít thời gian và công sức của người sưu tầm và biên soạn. Ví dụ như, phần biên soạn về sự kiện lịch sử của Tuyên Quang thời Nhà Nguyễn, người biên soạn phải đọc hết 10 tập với hơn 1 vạn trang sử trong Đại Nam thực lục, để tìm ra trong đó có 885 lần bộ sử này viết về Tuyên Quang; sau đó phải đối chiếu lại với bộ Khâm định Việt sử thông giám cương mục; Đại Nam nhất thống chí của Cao Xuân Dục; đối chiếu lại với bộ Đại Nam Hội điển sự lệ của Quốc sử quán; đối chiếu với cuốn Đại cương lịch sử Việt Nam mới chính thức đưa vào phần sự kiện của Tuyên Quang… thật sự là công việc mò kim đáy biển. 

Với quyết tâm cung cấp cho bạn đọc một cuốn sử liệu phong phú, chính xác, khoa học… sau hơn một năm rưỡi tìm kiếm, được sự giúp đỡ của các nhà khoa học thuộc Viện Sử học, cuốn “Biên niên các sự kiện Tuyên Quang (từ trước công nguyên đến tháng 8 năm 1945)” đã được phát hành. Cuốn biên niên sử này được biên soạn theo trình tự thời gian của lịch sử Việt Nam là: Thời đại Hùng vương và An Dương vương; thời kỳ độc lập tự chủ; Nhà Tiền Lê; Nhà Lý; Nhà Trần; Nhà Lê; Triều Nguyễn sẽ giúp ích cho bạn đọc một cái nhìn tổng hợp, thấu suốt về những sự kiện gắn liền với Tuyên Quang từ trước công nguyên đến cách mạng tháng 8-1945, rất dễ tra cứu và sử dụng, xứng đáng là cuốn sử liệu tốt, quý trong tay người yêu sử.

Xin hân hạnh giới thiệu cùng bạn đọc.

Bài, ảnh: Phạm Hoài Phố

Tin cùng chuyên mục