Các tỉnh sẵn sàng tham gia liên hoan và lễ hội

- Đến thời điểm này, 11 tỉnh, thành phố có di sản tham gia Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên năm 2019 đã hoàn tất công tác tập luyện, sẵn sàng đem đến cho người xem những tiết mục ấn tượng nhất.

Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm nay được diễn ra vào 20h ngày 12-9 với sự tham gia của trên 300 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ 11 tỉnh, thành phố với 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để đem đến liên hoan những tiết mục đặc sắc, các tỉnh đã lựa chọn nghệ nhân, diễn viên và tổ chức luyện tập chu đáo.

Trong khuôn khổ của liên hoan, các tiết mục đã được tỉnh Phú Thọ chuẩn bị chu đáo để quảng bá làn điệu hát Xoan của địa phương đến đông đảo công chúng. Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, Trưởng phòng Nghệ thuật quần chúng, Trung tâm Văn hoá và chiếu phim tỉnh Phú Thọ cho biết: “Đoàn Phú Thọ tham dự liên hoan lần này có 18 diễn viên, tham gia 2 tiết mục hát Xoan, gồm: Liên khúc (Trống quân - Đường đi trên suối dưới đầm - Bắc cầu trẻ ván, mó cá; Hết trầu bợm gái). Đến nay, các nội dung trên đã được hoàn thiện với tiêu chí quan trọng nhất là mang lại dấu ấn về bản sắc văn hóa độc đáo, nguyên bản.


Các diễn viên đoàn Phú Thọ tích cực tập luyện tiết mục hát Xoan để tham gia liên hoan.

Tham gia liên hoan, nhóm Cồng chiêng của đoàn Đắk Nông có 15 thành viên với đủ lứa tuổi. Anh Trần Xuân Lập, cán bộ Phòng Quản lý văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Nông là người hướng dẫn tập luyện. Anh luôn động viên tinh thần, hướng dẫn tận tình cho các thành viên trong đội với mong muốn đem đến cho liên hoan lần này những tiết mục biểu diễn đặc sắc nhất. Anh Lập nói: “Chúng tôi rất vui khi sắp tới được giao lưu với anh em từ các địa phương khác. Với sự hướng dẫn chu đáo của ngành văn hóa tỉnh, hiện tại các nội dung của đoàn đã hoàn thiện để sẵn sàng tham gia”. 

Đoàn Sơn La tham gia liên hoan tiết mục “Múa Xoè” của dân tộc Thái. Đến nay, đội hình diễn đã hoàn thiện công tác tập luyện và sẵn sàng tham gia. Chị Quàng Thị Thoa, diễn viên của đoàn Sơn La chia sẻ: "Mình rất vui khi biết tỉnh chọn tiết mục múa xoè của dân tộc mình để tham gia trình diễn tại liên hoan lần này. Hiện nay, mình và các thành viên trong đoàn đã sẵn sàng để tham gia khớp, chạy chương trình. Mọi người ai nấy đều hăng hái, vui vẻ với mong muốn mang đến cho người xem tiết mục ấn tượng nhất".

Nghệ sỹ ưu tú Cao Ngọc Ánh, Trưởng đoàn Ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình liên hoan cho biết: "Trong chương trình nghệ thuật, chúng tôi đưa những nghi thức, màn đồng diễn giới thiệu với nhân dân trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hoá của Tuyên Quang. Đặc biệt là giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hoá của quê hương cách mạng “Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến”. Đồng thời, tôn vinh và phát huy kho tàng di sản phi vật thể quốc gia của các tỉnh, thành phố tham dự liên hoan... Để chương trình diễn ra thành công, chúng tôi đã cùng các đoàn nghệ thuật tích cực tập luyện, chạy thử sân khấu theo đúng kịch bản".

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ liên hoan và lễ hội, nhiều hoạt động đặc sắc được tỉnh ta chuẩn bị chu đáo nhằm quảng bá các di sản văn hóa phi vật thể của địa phương. Theo bà Âu Thị Mai, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đoàn Tuyên Quang tham gia với 40 nghệ nhân, diễn viên quần chúng. Các nội dung trình diễn tại liên hoan được chuẩn bị gồm: Lễ cấp sắc của dân tộc Dao, hát Then của dân tộc Tày. Đến nay, các nội dung đã được các diễn viên, nghệ nhân hoàn thiện với mong muốn mang lại dấu ấn, bản sắc độc đáo, phong phú cho khán giả về các di sản xứ Tuyên. Đồng thời, qua đây giới thiệu với nhân dân cả nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang. 

Với tinh thần tập luyện khẩn trương, nghiêm túc và sự tham gia tích cực của đông đảo diễn viên, nghệ nhân các tỉnh, thành phố, chắc chắn sẽ đem đến liên hoan những tiết mục đặc sắc, ấn tượng. Qua đó, góp phần tạo nên sự thành công của lễ hội và liên hoan, tạo dấu ấn sâu sắc đối với du khách khi đến với Tuyên Quang.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục