Cảm xúc “Đêm tháng năm”

- Họa sỹ trẻ Lê Cù Thuần, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học -Nghệ thuật tỉnh có nhiều tác phẩm thành công khi vẽ chân dung Bác. Trong đó, tác phẩm “Đêm tháng năm” đã được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm lựa chọn trưng bày tại Triển lãm chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại Nghệ An năm 2015.

Tác phẩm “Đêm tháng năm” (tranh sơn dầu) của họa sỹ Lê Cù Thuần, Phân hội trưởng
Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh.

Với Lê Cù Thuần, vẽ chân dung Bác đem lại một cảm xúc đặc biệt, đó là lòng biết ơn, thành kính với vị Cha già của dân tộc. Tác phẩm “Đêm tháng năm” được vẽ từ năm 2015 bằng chất liệu sơn dầu. Họa sỹ Lê Cù Thuần cho biết, bức tranh được lấy cảm hứng từ câu thơ “Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh” trong bài thơ “Không ngủ được” của Hồ Chí Minh. Tác phẩm tái hiện hình ảnh Bác với gương mặt cương nghị, vầng trán cao rộng, ánh mắt sáng ngời. Xung quanh là lá cờ đỏ sao vàng và những cánh chim hòa bình tung bay phấp phới. Biểu tượng cho khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc luôn thường trực trong tâm khảm của Người. 

“Đêm tháng năm” được vẽ bằng gam màu đỏ ấm nóng như muốn gửi gắm lòng nhiệt huyết, tinh thần quyết tâm chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Điều đặc biệt là hình ảnh đôi mắt Bác được đặt ngay chính giữa trung tâm tác phẩm. Tác giả đã khắc họa khá thành công, đó là đôi mắt sáng, nghiêm nghị nhưng cũng thật hiền từ, bao dung. 

Lê Cù Thuần chia sẻ, trước khi vẽ, anh đã tìm đọc nhiều tác phẩm, câu chuyện về Người. Anh ấn tượng những đánh giá của bạn bè quốc tế dành cho Bác. Điển hình như câu nói của ông Ốttô Grốttơvôn cố Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Đức, Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Dân chủ Đức: “Em đã nhìn kỹ đôi mắt của đồng chí Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa? Trong đôi mắt ấy, em ạ, có nước mắt và có lửa. Lửa của niềm tin mãnh liệt vào thắng lợi cuối cùng của nhân dân”. Đôi mắt Bác Hồ trở thành nỗi ám ảnh mạnh mẽ, truyền niềm tin thắng lợi đến với tất cả mọi người. Tất thảy điều đó tạo nên xúc cảm sáng tác đặc biệt cho họa sỹ trẻ.

Đến nay, họa sỹ Lê Cù Thuần có nhiều tác phẩm vẽ chân dung Bác như: “Sáng tháng năm”, “Đêm tháng năm”, “Bác Hồ ở lán Nà Nưa”, “Bác Hồ bên bàn làm việc”...  Tranh của anh đều toát lên vẻ đẹp tâm hồn, khí chất của Người, lột tả được ánh mắt luôn lo nghĩ cho nhân dân, đất nước. Lê Cù Thuần bày tỏ, anh say sưa vẽ Bác, bởi với anh đây là một cách để tưởng nhớ Người, một cách để bày tỏ tình yêu, sự kính trọng và biết ơn; một cách để hướng trái tim mình về phía ánh sáng. Với anh, mỗi bức tranh mang lại những xúc cảm riêng, nhưng trên hết mỗi lần “nghĩ về Bác, lòng con trong sáng hơn”.                               

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục