Tiếng việt | English

Cảm xúc về Bác trong nhạc của Trần Ngoan

- Công chúng yêu âm nhạc xứ Tuyên hẳn không xa lạ với nhạc sĩ Trần Ngoan, hội viên Phân hội Âm nhạc, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Ông có nhiều sáng tác về quê hương Tuyên Quang như: Về Tân An nghe tiếng đàn Then, Về thăm Tân Trào, Mùa xuân đi hội Lồng Tông, Mời bạn về thăm Hàm Yên... Đặc biệt, bằng những tình cảm dành cho Bác kính yêu, ông đã viết nên những ca khúc giản dị, thân thương về Người như: Về thăm Tân Trào, Bác là Hồ Chí Minh, Hát dưới tượng đài Bác.

Nhạc sỹ Trần Ngoan hát cho các cháu nghe ca khúc về Bác Hồ do ông sáng tác.

Vốn có lòng đam mê và năng khiếu âm nhạc từ nhỏ, khi vừa học hết lớp 9, ông được tuyển vào Khoa Âm nhạc, Khóa I, trường Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc (Thái Nguyên). Tốt nghiệp ra trường, ông vào làm ở Đoàn Văn công Bắc Thái, đến năm 1978 chuyển về Ban Văn nghệ - Đài Phát thanh Hà Tuyên (nay là Đài Phát thanh - Truyền hình Tuyên Quang) và nghỉ hưu năm 2004. Các sáng tác của ông tập trung ca ngợi quê hương, đất nước, Bác Hồ kính yêu, tình yêu đôi lứa... Nhiều ca khúc đã gây ấn tượng và được công chúng đón nhận, được Đài Phát thanh - Truyền hình Tuyên Quang, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh, các đội văn nghệ quần chúng dàn dựng, biểu diễn và đạt huy chương tại các kỳ liên hoan nghệ thuật trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, ca khúc Bác là Hồ Chí Minh và ca khúc Về thăm Tân Trào đã được Ban Tổ chức Giải thưởng sáng tác, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tỉnh trao giải C năm 2009 và năm 2013 - 2014.

Cả 2 ca khúc đều có những nét độc đáo riêng từ phần giai điệu đến phần lời ca, trong đó, ca khúc Bác là Hồ Chí Minh được ông sáng tác năm 2008 tràn đầy cảm xúc, ngợi ca tấm gương đạo đức cách mạng của Người. “Có những dòng sông không bao giờ cạn, có một con đường mãi mãi là niềm tin... Bác là tự do là công lý hòa bình. Giản dị thế thôi, Bác là Hồ Chí Minh”. Lời ca rất đỗi bình dị nhưng lại khắc vào lòng người những tình cảm da diết khôn nguôi dành cho vị Cha già của dân tộc. Chất liệu trữ tình được tác giả khéo léo khai thác khiến ca khúc càng trở nên gần gũi, được đông đảo công chúng đón nhận.

Vẫn lời ca giản dị, giai điệu sâu lắng, nếu ca khúc Bác là Hồ Chí Minh tác giả ca ngợi một vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam với những cống hiến của Người, thì ca khúc Về thăm Tân Trào tác giả tập trung nhắc tới những địa danh mà Bác Hồ đã gắn bó trong suốt thời gian ở Tuyên Quang: “... dưới bóng đa Tân Trào và lán Nà Nưa. Vang vọng núi sông tiếng nói Bác Hồ...”. Bằng ca từ giàu hình ảnh, tác giả đã tái hiện hình bóng hiền từ của vị Cha già của dân tộc và rồi lời Bác dặn năm xưa đã thành hiện thực: “Người Việt Nam mình được sống trong tự do, người Việt Nam mình hạnh phúc ấm no”. Qua bài hát, tác giả còn khắc họa về mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng đang đổi thay từng ngày, từng giờ để xứng đáng với lời Bác dạy năm xưa: “Vững bước đi lên trên con đường cách mạng, có Đảng, Bác Hồ chỉ lối ta đi. Viết tiếp bản hùng ca Tuyên Quang anh hùng”...

Âm nhạc của Trần Ngoan luôn mang đến một giọng điệu rất riêng. Chính những lời ca mộc mạc, ít vần điệu, chân chất, giản dị đã làm nổi bật lên con người tác giả, một người nhạc sỹ của miền núi. Cũng bởi vậy, những bài hát do ông sáng tác về Bác luôn gần gũi, đi vào lòng người và đem lại nhiều cảm xúc cho người nghe.  

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục