Chủ tịch Hồ Chí Minh tìm ra con đường cứu nước

- Cuốn sách “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng được in lần thứ 20 do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2011 không chỉ là cuốn tiểu thuyết hấp dẫn, mà còn là tư liệu lịch sử quý về thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước.

Nhà văn Sơn Tùng đã từng viết: “Các bậc thiên tài không có sẵn. Chính truyền thống gia đình, quê hương là khởi thủy tạo nên tính cách đầu tiên của mỗi con người và đi vào đời...” Người đọc sẽ càng thấy rõ được điều đó khi tìm hiểu về tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tiểu thuyết “Búp sen xanh”. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Nho học ở làng Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Sinh Cung (Côn), tự Tất Thành (tên hồi nhỏ của Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã là cậu bé thông minh hơn người, lại ham học hỏi: “Tuy mới lên năm tuổi, bé Côn rất ham nghe cha bình văn và bàn thời cuộc với bạn”. 

Sớm mất mẹ từ khi còn nhỏ, thường xuyên được nghe cha là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc bàn luận việc nước với bạn đồng môn, lại chứng kiến những cảnh thương tâm của người dân trên quê hương trong cảnh nước mất, nhà tan, nên trong lòng cậu bé Côn luôn nung nấu câu hỏi: Tại sao nước Nam ta lại có Tây? Cậu cũng tìm ra câu trả lời rằng: Muốn biết rõ cội nguồn của người Tây là thế nào phải biết chữ của họ, nền văn hóa của họ, nền văn minh của họ. Vì vậy, cậu đã tìm hiểu xã hội Pháp qua sách, báo và tìm được ra chân lý: “Muốn đánh đuổi được kẻ địch thì phải biết rõ chúng”. 

Qua sách, báo, Nguyễn Tất Thành cũng hiểu được những quy luật của các nước trên thế giới lúc bấy giờ: “Nước lớn ức hiếp nước bé, kẻ mạnh bắt nạt người yếu”. Cậu cũng thấy rằng, trong lịch sử dân tộc, tuy là nước nhỏ, nhưng Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng nước lớn, đã đánh thắng nhà Hán, nhà Tống, nhà Nguyên… Tổ tiên đã dám đánh thắng kẻ thù dân tộc lớn mạnh hơn mình gấp bao nhiêu lần, lẽ nào ngày nay lại không có ai dám đương đầu với quân Pháp cường bạo?... 

Đặc biệt, để tìm hiểu đời sống của người công nhân, lao động dưới ách thống trị của Pháp, cậu đã xin đi làm phu ở Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn). Càng tìm hiểu cuộc sống của những người dân làm phu, làm thợ, Nguyễn Tất Thành càng đau đớn, xót thương cho người dân phải chịu kiếp nô lệ, không được làm chủ cuộc sống của mình. Để rồi, muốn trả lời cho tất cả những câu hỏi đã đặt ra, muốn giành lại tự do cho người dân đất Việt, ngày 5-6-1911, Nguyễn Tất Thành đã từ Bến cảng Nhà Rồng lên tàu ra đi tìm đường cứu nước. Mặc dù con đường cứu nước rất dài, mênh mông, nhưng anh tin rằng: “Nước mình, dân mình sẽ không cam chịu cảnh trâu ngựa này mãi được. Phải xóa bỏ kiếp nô lệ và nhất định đời thợ chúng ta sẽ đổi khác... Chúng ta tin ở tương lai, tin vào tiền đồ dân tộc”. 

Cuốn sách giúp độc giả hiểu hơn về một phần cuộc đời của Nguyễn Tất Thành - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, giúp mỗi người trả lời được câu hỏi: Vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi tìm đường cứu nước? để trân trọng hơn sự hy sinh, cống hiến của Người vì hòa bình, độc lập cho dân tộc.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục