Cờ tướng Thú chơi tao nhã và trí tuệ

- Được coi là một môn thể thao lành mạnh và an toàn nên cờ tướng không kén người chơi, từ cụ già cho tới trẻ nhỏ có thể chơi cờ bất cứ đâu, thời gian nào... Với trò chơi này, người chơi ngoài những kiến thức nhất định về cờ, còn phải trau dồi thêm những kỹ năng chiến thuật sao cho nhanh chóng và hợp lý nhất. Vào mỗi buổi chiều, không khó để bắt gặp những bàn cờ tướng vây kín người xem trên hè phố.

Ông Đinh Văn Thịnh, tổ 18, phường Tân Quang (TP. Tuyên Quang), người đã gắn bó với  môn cờ tướng gần 20 năm nay chia sẻ: “Gia đình tôi kinh doanh ở nhà, nhưng cái “máu cờ” đã ngấm sâu từ ngày còn trẻ như thói quen, lúc rảnh rỗi tôi thường dành thời gian cho môn cờ tướng. Cũng từ cờ, người lạ thành quen và nhiều khi trở thành tri kỷ”.

Một trận thi đấu cờ tướng trong giải thể thao 2020.

Chơi cờ tướng thật sự là thú tao nhã khi nhiều người sử dụng nó để thanh lọc tâm hồn chứ không phải chỉ để thắng thua. Thông qua ván cờ, nhìn cách dùng quân của người chơi, chúng ta ít nhiều đoán được phần nào tính cách của họ. Ông Lưu Văn Sình, tổ dân phố Vĩnh Tiến, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) cho biết: Chơi cờ cũng là cách để đánh giá tính cách con người, người kiên nhẫn thì thích thủ hơn công và hay triển khai các chiến lược phòng thủ phản công, chịu khó tính toán, đợi khi đối phương sơ hở mới tấn công; kẻ kiêu ngạo, hiếu thắng thì bộc lộ sự hân hoan ngay khi ăn một quân hay đi một nước có lợi, lấy sự hơn người làm thích thú, luôn cho mình hơn...

Ở tỉnh ta những năm gần đây, chơi cờ tướng không còn mang tính tự phát, thú vui bình dân, tao nhã, mà đã có sự chuyên nghiệp hơn. Toàn tỉnh hiện nay, số người biết chơi và mê môn cờ tướng phải có trên 1.000 người, với trên 30 câu lạc bộ ở các tổ dân phố. Hàng năm, vào các dịp hè, Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức các lớp dạy chơi cờ tướng cho các lứa tuổi. Trong giải thể thao của các cơ quan đoàn thể, môn cờ tướng cũng được đưa vào như một môn thi đấu... Mới đây Hội Cựu chiến binh tỉnh - Thường trực Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức Giải giao lưu thể thao năm 2020 và môn cờ tướng là một trong 3 môn thi đấu.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng phòng Quản lý thể dục, thể thao thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Hiện nay, để phát triển môn cờ tướng như một thú chơi lành mạnh, ngành văn hóa du lịch đã tham mưu đưa môn cờ tướng vào các lễ hội đầu năm, đưa môn cờ tướng ngày càng phổ biến hơn trong giới trẻ. Đồng thời, kiên quyết xử lý những đối tượng xấu, lợi dụng thú chơi tao nhã để mưu lợi.

Lê Duy

Tin cùng chuyên mục