Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng

TQĐT - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa cho ra mắt độc giả tập truyện khá thú vị: Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng. Cuốn sách do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành đầu năm 2016.

Với cách tiếp cận vấn đề theo lối tả thực, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã chuyển tải đến bạn đọc thông điệp sâu sắc và đầy tính nhân văn. Thế giới loài vật dưới góc nhìn của tác giả đã trở nên sinh động và dường như có cả lý tưởng sống của chúng. Đàn chó của gia đình chị Ni sống quây quần bên nhau, một con là nhân vật kể chuyện, kể về đồng loại của mình một cách tỉ mỉ, đôi khi có phần chủ quan nhưng lại rất đúng với hoàn cảnh, đúng với trạng thái tâm lý của... chó.

Chú chó kể chuyện không xuất hiện, không tham gia vào các cuộc cãi vã, tranh nhau ăn, vui buồn của đàn chó, nó đứng ngoài cuộc để quan sát, để đánh giá và mô tả lại tất cả chuyện con Suku, con Pig, Êmmê, Haili tấn công nhau, tranh nhau quyền lực, vị thế đầu đàn và giao chiến với các con chó khác để bảo vệ nhau. Chúng như có tâm hồn, có nhân cách và đầy lòng tự trọng khi mình bị coi thường, xúc phạm. Đọc truyện thấy khá thú vị khi con Suku bị mất ngôi “vương quyền” và thấy con Pig quá khôn khéo với chủ. Chúng sống chung với gia đình chị Ni, dường như con nào cũng yêu chủ, trung thành với chủ, bảo vệ chủ đến tận cùng, khi chủ có thành kẻ khố rách áo ôm, chúng vẫn kề sát cánh, không từ bỏ. Quả là thấy câu “con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo” thật hay khi đọc truyện này.

Truyện viết cho thiếu nhi và tác giả gieo vào lòng độc giả nhỏ tuổi trách nhiệm bảo vệ thế giới thiên nhiên, thế giới loài vật. Nếu chúng ta tàn sát động vật, coi chúng là những món mồi ngon thì sẽ bị trả giá. Bạn sẽ đón nhận được những tình cảm hết sức thú vị và đặc biệt từ những con vật nếu chúng ta biết yêu quý nó, nuôi dưỡng và chăm sóc nó.

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục