Tiếng việt | English

Cùng con lớn lên

- Cuốn sách “Để con được ốm” của tác giả Uyên Bùi và Bác sỹ Trí Đoàn do Nhà xuất bản Thế giới phát hành năm 2019 đã trở thành cẩm nang cho những người sắp làm mẹ, đang làm mẹ và sẽ làm mẹ.

Cuốn sách gồm 3 phần, phần 1 “Những câu chuyện về chăm sóc trẻ cơ bản”; phần 2 “Những câu chuyện về dinh dưỡng” và phần 3 “Những câu chuyện về bệnh thường gặp ở trẻ”. Tác giả Uyên Bùi, tên thật là Bùi Thị Hà Uyên là cựu phóng viên văn hóa - văn nghệ, đã làm mẹ và trải qua những ngày tháng bỡ ngỡ, lo lắng, thậm chí lo sợ trong cách chăm sóc con, nhất là khi con ốm nên chị đã cùng với bác sỹ Nguyễn Trí Đoàn, một bác sỹ Nhi khoa nổi tiếng viết cuốn sách để chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm hay trong cách chăm sóc trẻ.

Với cách viết cụ thể, có dẫn chứng và hình ảnh minh họa sinh động, tác giả đã giúp những ai chuẩn bị làm mẹ, đang làm mẹ có được những kiến thức tổng quát nhất trong cách chăm sóc và nuôi dưỡng con từ khi trẻ mới được sinh ra. Đặc biệt, cùng với sự tư vấn của bác sỹ, người đọc sẽ tìm được những câu trả lời có cơ sở khoa học trong cách chăm sóc con. Đó là việc thực hiện tiêm chủng cho con đúng lịch để giúp trẻ phòng bệnh, việc “đổ mồ hôi trộm” ở trẻ không phải do còi xương hay thiếu vitamin D, mở máy lạnh không gây ra viêm phổi hay viêm hô hấp trên cho bé... Trong quá trình chăm sóc trẻ, việc bảo đảm dinh dưỡng cho con là rất cần thiết. Vì vậy “để có sữa cho trẻ, điều quan trọng là mẹ cần ăn uống đa dạng, không để cơ thể bị suy dinh dưỡng. Mẹ cần uống đủ nước để không bị khát, chứ không cần uống quá nhiều nước như những lời khuyên trôi nổi trên mạng”. Bên cạnh đó “mẹ sữa cần bổ sung canxi vì nhu cầu canxi trong giai đoạn mẹ cho con bú tăng cao và sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào và tiện lợi nhất”.

Khi trẻ có những triệu chứng như: Cảm, ho, sốt, sổ mũi, nhiều mẹ đã nhanh chóng mua ngay kháng sinh để điều trị cho con. Điều này rất nguy hiểm, dễ dẫn đến việc kháng kháng sinh trong cơ thể trẻ, bởi những biểu hiện trên là do cơ thể trẻ đang phản ứng để chống lại các siêu vi, vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, phụ huynh hãy bình tĩnh, không nên lạm dụng thuốc mà bổ sung dinh dưỡng cho con qua thức ăn; theo dõi tình hình của con; vệ sinh cho con sạch sẽ... để cơ thể con có thể chống đỡ lại những siêu vi, vi khuẩn. Theo đó, những triệu chứng trên cũng sẽ tự hết sau 1 - 2 tuần, trừ khi con có những biểu hiện mệt mỏi không bình thường thì cha mẹ nên cho con đến cơ sở y tế để kiểm tra...

Bằng cách diễn giải cụ thể và ý kiến của chuyên gia y tế, cuốn sách “Để con được ốm” đã cung cấp những kiến thức cơ bản trong chăm sóc trẻ cho những người đang làm mẹ và cả những người đang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Những chia sẻ hữu ích trong cuốn sách sẽ giúp bạn đọc biết chăm sóc trẻ một cách khoa học, để trẻ lớn lên thực sự khỏe mạnh.   

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục