Đảng cho ta mùa xuân

TQĐT - Bên cạnh cảm hứng về quê hương, đất nước, Bác Hồ, người lính... thì Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là nguồn cảm xúc dạt dào, mạnh mẽ trong thơ ca cách mạng. Đề tài về Đảng đã được nhiều thế hệ nhà thơ đặc biệt ngợi ca bằng niềm tin yêu tuyệt đối, bằng sự trân trọng thiêng liêng bởi “Đảng đã cho ta sáng mắt, sáng lòng”.

Tiết mục văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân 2016 của Đội văn nghệ
 phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang).

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên tìm ra ánh sáng chân lý, tìm ra con đường giải phóng duy nhất giúp dân tộc ta thoát khỏi ách đô hộ của thực dân, đó chính là Chủ nghĩa Mác - Lê-nin. Bắt gặp hình ảnh Người xúc động bên những trang Luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lênin, nhà thơ Chế Lan Viên đã tái hiện lại giây phút thiêng liêng và niềm hạnh phúc vô bờ bến của Người: “Luận cương đến Bác Hồ. Và người đã khóc/Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê - nin/Bốn bức tường im nghe Bác lật từng trang sách gấp/Tưởng bên ngoài đất nước đợi mong tin/Bác reo lên một mình như nói cùng dân tộc/“Cơm áo là đây! Hạnh phúc đây rồi!”/Hình của Đảng lồng trong hình của nước/Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười” - (Người đi tìm hình của nước).

Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đã mở ra trang sử mới tươi sáng cho dân tộc ta. Ánh sáng của các chủ trương, đường lối cách mạng đúng đắn mà Đảng vạch ra đã soi rọi vào tâm hồn, lý trí của bao người, thức tỉnh họ để họ dâng trọn cuộc đời mình cho lý tưởng của Đảng. Bởi vậy, khi viết về Đảng, tuy mỗi nhà thơ có một cách diễn đạt khác nhau, sử dụng ngôn từ theo cách riêng của mình nhưng các vần thơ đều lấp lánh niềm tự hào, sự tin tưởng đối với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, ca ngợi sức mạnh to lớn của Đảng trong lòng nhân dân. Nhà thơ Tố Hữu viết: “Đảng ta đó, trăm tay nghìn mắt/Đảng ta đây, xương sắt da đồng/Đảng ta, muôn vạn công nông/Đảng ta, muôn vạn tấm lòng niềm tin” - (Ba mươi năm đời ta có Đảng). 

Nếu như trước Cách mạng Tháng Tám, nhà thơ Xuân Diệu nặng lòng với thơ tình, quẩn quanh đề cao cái tôi thì khi đi theo Đảng, Xuân Diệu đã bừng tỉnh: “Diệu kỳ chỉ hai tiếng mà thôi/Đảng đã về dựng lại đời tôi/Đảng đã dạy cho tôi hai tiếng/Đấu tranh là lẽ sống trên đời” - (Đấu tranh).


Lời Then dâng Đảng (Tiết mục văn nghệ của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT ­tỉnh).  Ảnh: Thành Công

Các nhà thơ đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Đảng đối với dân tộc. Đảng vô cùng thiêng liêng và cao quý nhưng cũng rất đỗi gần gũi, giản dị và thân thiết với nhân dân. Đảng là cơm ăn, áo mặc, là hạnh phúc, “lẽ sống” của mỗi con người: “Đảng là lúa chín mùa no/Đồng quê bay bổng cánh cò ca dao/Đảng là điện sáng vùng cao/Mái trường ngói đỏ, vuông ao quanh nhà/Đảng là cây bốn mùa hoa/Sắc hương bề bộn tay ta vun trồng/Đảng là nắng ấm vầng đông/Trời xanh chim lượn trăm vòng thảnh thơi/Đảng là của bạn của tôi/Trong veo phẩm chất, sáng ngời thanh danh” - (Nghĩ về Đảng - Tạ Hữu Yên). 

Nhà thơ Lưu Trọng Lư đã từng tự hỏi không biết sẽ đi đâu về đâu khi không có Đảng dẫn lối chỉ đường: “Trên mỗi bước đi, lòng luôn tự hỏi: “Nếu trong ta vắng bóng một ngày”/Nếu trong ta, vắng Người mãi mãi/Đi từ đâu, ta sẽ lại về đâu?” - (Bước theo Đảng).

Và tất nhiên, nghĩ tới Đảng là nghĩ tới Bác. Bởi vậy, hình ảnh của Bác luôn được lồng vào trong từng câu thơ viết về Đảng: “Đảng Cộng sản Việt Nam, là một đó/Kim Tự Tháp diệu kỳ trong vũ trụ/Hồ Chí Minh là đỉnh sáng: Ngôi sao/Và thân mình dám ngạo cả trời cao/ Là vai gắn của biết bao đồng chí/Và nền tảng vững vàng hơn chiến lũy/Là nhân dân, là dân tộc quật cường” - (Gánh - Xuân Diệu). 

Tiếp bước đàn anh, những lớp nhà thơ của Thành Tuyên hôm nay đang viết thêm nhiều vần thơ ca ngợi Đảng Cộng sản quang vinh, Bác Hồ vĩ đại. Hòa vào lòng tự hào có Đảng, có Bác, nhà thơ Nguyễn Kim Thanh khẳng định: “Khuôn Pén bây giờ nở bốn mùa hoa/Ta tự hào vì lòng ta có Bác/Bác muôn xuân làm rạng ngời đất nước/Tư tưởng Người tỏa sáng mãi trong ta” - (Xuân nhớ Bác bên dòng Khuôn Pén). Nhà thơ Nguyễn Hữu Dực cũng thể hiện tình yêu, lòng tin tưởng của mình với Đảng, với Bác: “Ta yêu Bác, một tấm lòng yêu Đảng/Lời Bác dặn sáng ngời trong Di chúc/Làm theo Người mở hướng tương lai” - (Ở Bác).

86 mùa xuân đã đi qua, là 86 năm Đảng chỉ lối, soi đường đưa dân tộc ta đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tự hào về công ơn của Đảng, của Bác Hồ, các thế hệ nhà thơ đang tiếp tục viết lên những vần thơ sâu sắc về “mùa xuân đầy ước vọng” mà Đảng đã đem lại cho dân tộc ta.          

  Bài, ảnh: Ngọc Bích

Tin cùng chuyên mục