Dấu ấn Cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang”

- Cuộc thi Ảnh nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang năm 2019 với chủ đề “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang” do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã để lại dấu ấn quan trọng. Qua đó, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người, văn hóa, du lịch đặc trưng của xứ Tuyên đến với du khách trong nước và quốc tế.

Ông Đinh Công Thủy, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cho biết, theo kế hoạch, cuộc thi được trao giải vào dịp đầu năm 2020 này, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Hội dừng tổng kết trao giải mà chỉ phát thưởng, bằng chứng nhận cho các tác giả đoạt giải. Cuộc thi đã nhận được 321 tác phẩm của 20 tác giả trong và ngoài tỉnh tham gia. Sau 5 vòng chấm, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 9 bức ảnh xuất sắc nhất để trao giải, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích. Giải Nhất thuộc về tác phẩm “Khi Đại sứ Mỹ trở lại Tân Trào” của tác giả Lê Quang Hòa, phóng viên Báo Tuyên Quang. Bức ảnh được tác giả chụp trong một lần đưa tin Đại sứ Mỹ Ted Osius đến thăm Tân Trào đầu năm 2017. Khoảnh khắc vị Đại sứ suy tư, trầm ngâm nhìn bức tranh vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh đang họp Đại hội quốc dân treo tại Bảo tàng Tân Trào ATK. Bức ảnh này trước đó cũng giành Huy chương Đồng Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2019 tổ chức tại Yên Bái.


Tác phẩm “Khi Đại sứ Mỹ trở lại Tân Trào” của phóng viên Lê Quang Hòa.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Bùi Hỏa Tiễn, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang” nhận xét, các tác phẩm gửi về dự thi lần này có chất lượng tốt. Các cảnh đẹp về văn hóa, di tích, danh thắng, con người được lột tả xuất sắc qua ống kính của các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên. Ban giám khảo phải cân đo, đong đếm tỉ mỉ từng bức ảnh, lựa chọn những tấm ảnh tiêu biểu nhất để treo và trao giải. Bức ảnh “Khi Đại sứ Mỹ trở tại Tân Trào” có ánh sáng, bố cục và khoảnh khắc “vàng”. Hơn nữa bức ảnh nói lên thông điệp về du lịch Tuyên Quang trước thời đại hội nhập quốc tế sâu rộng. Tuyên Quang có nhiều loại hình du lịch, nhưng du lịch lịch sử, trong đó có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào là tiêu biểu nhất.

Ngoài ra, Ban Tổ chức trao 2 giải nhì cho tác phẩm “Truyền nghề” của Nguyễn Chính và “Khám phá Lâm Bình” của Hà Thế Đô. Các giải ba thuộc về tác phẩm “Chung vui” của Mạnh Cường, “Bên khung cửi Pà Thẻn” của Lê Hồng Đức, “Mùa vàng Thượng Lâm” của Nguyễn Xuân Trường. Hầu hết các giải cao đều thuộc về các hội viên của Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Điều đó chứng tỏ các tay máy xứ Tuyên đã có những bước phát triển. Điển hình như thành công trong Cuộc thi Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2019, nhiếp ảnh xứ Tuyên có thành tích tốt nhất trong 15 tỉnh tham gia.

Theo dõi sự phát triển của nhiếp ảnh xứ Tuyên, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh, Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống, thành viên Ban giám khảo Cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang” cho rằng, việc tỉnh mở ra một cuộc thi như này sẽ khích lệ cho sự phát triển của nhiếp ảnh xứ Tuyên. Những năm gần đây, du lịch Tuyên Quang có sự chuyển biến rõ nét, góp công không nhỏ vào sự chuyển biến đó chính là các nghệ sỹ nhiếp ảnh - những người yêu mến, say mê mảnh đất, con người nơi đây.

Bài, ảnh: Đà Trang 

Tin cùng chuyên mục