Dấu ấn văn hóa, thể thao, du lịch 2015

TQĐT - Năm 2015, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã làm tốt việc tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng các cấp; tham mưu với tỉnh thực hiện tốt công tác khánh tiết, chương trình văn nghệ đặc sắc phục vụ nhiều sự kiện lớn của tỉnh. 

Một tiết mục tham gia Liên hoan Nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng,
Thái  toàn quốc lần thứ V tại thành phố Tuyên Quang.

Trong năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được đón Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh lên thăm và làm việc tại tỉnh ta. Bộ trưởng đã đi thăm, kiểm tra các thiết chế văn hóa quan trọng của tỉnh. Qua buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ghi nhận và biểu dương tỉnh đã làm tốt công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống cách mạng. Đồng thời khẳng định, Bộ sẽ phối hợp tốt với tỉnh để quy hoạch Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, quy hoạch xây dựng khu Liên hợp thể thao, mở tua liên kết vùng để phát triển du lịch. Trong đó, dự án của Tập đoàn Mường Thanh đang được triển khai xây dựng khách sạn cao cấp tại thành phố Tuyên Quang. Đây sẽ là “cú huých” cho du lịch Tuyên Quang phát triển lên một tầm cao mới để Tuyên Quang tận dụng được lợi thế và tiềm năng sẵn có của mình, đưa kinh tế du lịch, dịch vụ phát triển theo chiều sâu, có bản sắc và thương hiệu riêng.

Hiện nay, tỉnh Tuyên Quang đang quản lý hơn 500 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, trong đó có 123 di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngoài bảo tồn văn hóa vật thể, tỉnh chú trọng giữ gìn văn hóa phi vật thể. Di sản Then đang được tỉnh lập hồ sơ cùng các tỉnh đất Then để trình UNESCO vào năm 2016. Các lễ hội trên địa bàn tỉnh được phát triển lành mạnh, làm phong phú hơn đời sống tinh thần cho người dân. Ngành còn tích cực tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX năm 2015 tại tỉnh Bắc Kạn; Chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” tại tỉnh Hà Giang; Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” tại tỉnh Nghệ An; Chương trình văn nghệ tại Lễ hội Anseong Namsadang Baudeogi tại Hàn Quốc…


Vận động viên tham gia Giải Vô địch trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc
do tỉnh ta đăng cai tổ chức tháng 8 - 2015.

Năm 2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đăng cai tổ chức tốt Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc, Hội nghị tổng kết công tác của Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc, đăng cai Giải Vô địch các câu lạc bộ Wuay toàn quốc, Giải Vô địch trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc. Trong năm ngành tham gia 15 giải thể thao khu vực và toàn quốc giành 70 huy chương các loại. Toàn tỉnh có 4 vận động viên cấp kiện tướng, 18 vận động viên cấp I quốc gia. Hoạt động du lịch đón 1.306 nghìn lượt khách, doanh thu xã hội trên 1.125 tỷ đồng. Nhiều nhà hàng, khách sạn được xây dựng, các tua tuyến du lịch được liên kết vùng, các sản phẩm phục vụ du lịch đang được quan tâm đúng mức. Sở hoàn thành website giới thiệu, quảng bá Lễ hội Thành Tuyên; khảo sát “Con đường du lịch tâm linh” kết nối với Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Có thể nói, năm 2015, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã hoàn thành tốt một chuỗi sự kiện quan trọng  khá dày đặc để lại dấu ấn trong các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương. 

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục