Dạy con tự lập từ nhỏ

- Những ngày sống chậm trong mùa dịch bệnh Covid-19, đọc cuốn sách “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” của tác giả Sara Imas càng thấy được giá trị của việc dạy con cái tập tự lập từ nhỏ. Bởi, trong những ngày bọn trẻ phải nghỉ học ở nhà để phòng, chống dịch như thế này, hãy tạo cho chúng một khoảng trống, giúp chúng nhìn nhận lại bản thân và tự rèn luyện mình một cách tự lập, hướng tới tương lai phía trước.

Sara Imas tác giả cuốn sách là người Do Thái đến định cư lâu đời tại Thượng Hải (Trung Quốc), sau chính sách ngoại giao cởi mở giữa Israel và Trung Quốc được mở ra, bà cùng hai người con của mình trở về cố hương. Ở quê nhà, bà nhận ra rằng, chính tính cách tự lập của người Do Thái đã làm nên một Israel bất khuất, trở nên hùng mạnh cho dù không được thiên nhiên ưu đãi và từng trải qua những cuộc chiến tranh tàn khốc. Người phụ nữ Israel khác hoàn toàn người phụ nữ Trung Quốc và nhiều nước châu Á trong việc giáo dục con cái, đấy là không nuông chiều con và đáp ứng nhu cầu của con trẻ một cách vô điều kiện, “người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó bết thương cho con”.

Những phương pháp dạy con của người Do Thái thực sự nghiêm khắc, dạy cho chúng biết làm việc nhỏ mới có thể làm việc lớn. Từ việc nấu ăn, vệ sinh nhà cửa, tự lo cho bản thân như vệ sinh cá nhân hàng ngày ngay từ lúc chập chững những bước đi đầu tiên, chứ không phải như nhiều bậc cha mẹ, con cái lên 10 rồi vẫn không biết làm bất cứ việc gì ngoài đi học chữ. Thế rồi, người Do Thái luôn định hướng cho con mình đạt giấc mơ triệu phú, làm gì để đạt được ước mơ đó, đấy là hành động, làm việc, tự mình vượt qua khó khăn, tự mình làm ra tiền bạc chứ không phải mong chờ vào tiền bạc của cha mẹ để lại cho. Nhưng không phải chỉ làm việc là đã đủ mà còn phải giúp bọn trẻ có kỹ năng sinh tồn, có tâm hồn để giao kết với người khác...

Đọc cuốn sách giúp mỗi chúng ta có thêm kỹ năng mềm dạy con trẻ trở thành người có bản lĩnh, có trách nhiệm với chính bản thân, gia đình, biết hành động vì Tổ quốc, vì cộng đồng.

Bài, ảnh: Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục