Động lực để sáng tạo nghệ thuật

TQĐT - Cùng với việc thường xuyên tổ chức các cuộc thi, triển lãm văn học - nghệ thuật của Trung ương, địa phương thì việc hỗ trợ kinh phí cho hoạt động sáng tạo của các văn nghệ sỹ là rất cần thiết, tạo động lực tích cực để các văn nghệ sỹ hăng say sáng tác, đem tới cho công chúng những tác phẩm có chất lượng.

Đại biểu Hội Văn học - nghệ thuật 7 tỉnh khu vực Việt Bắc thảo luận về  “Giải thưởng
văn học - nghệ thuật chung cho khu vực Việt Bắc” tại Hội nghị Liên kết hoạt động
văn học - nghệ thuật các tỉnh khu vực Việt Bắc năm 2015

Trong năm 2015, các hội viên của Phân hội Văn học đã xuất bản được 6 đầu sách, tái bản 1 đầu sách với tổng số 3.750 cuốn. Nội dung các sách xuất bản đã phản ánh truyền thống lịch sử cách mạng, truyền thống văn hóa, khắc họa thành tựu nổi bật về kinh tế, văn hóa, xã hội; ca ngợi phong cảnh tươi đẹp, những đổi thay của bản làng quê hương... Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã thu nhận và thẩm định 155 tác phẩm, công trình văn học - nghệ thuật của 49 tác giả đề nghị hỗ trợ sáng tạo. Trong đó, có 12 tập văn xuôi, 11 tập thơ, 90 ảnh nghệ thuật, 23 tác phẩm mỹ thuật, 16 ca khúc và 3 vở kịch ngắn. Hội đồng Nghệ thuật tỉnh đã xét duyệt hỗ trợ mức A cho 10 tác phẩm, nhóm tác phẩm; hỗ trợ mức B cho 12 tác phẩm, nhóm tác phẩm; hỗ trợ mức C cho 20 tác phẩm, nhóm tác phẩm; hỗ trợ mức khuyến khích cho 1 tác phẩm, nhóm tác phẩm theo nguồn kinh phí của Trung ương; hỗ trợ sáng tạo chất lượng cao cho 10 tác phẩm, nhóm tác phẩm theo nguồn kinh phí của tỉnh. Ngoài ra, các văn nghệ sỹ còn được hỗ trợ thông qua nguồn kinh phí của các hội chuyên ngành Trung ương…

Hoạt động hỗ trợ kinh phí cho các sáng tác văn học - nghệ thuật đã thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của các hội chuyên ngành Trung ương, của tỉnh, của tổ chức hội với các văn nghệ sỹ. Tuy mức hỗ trợ còn hạn chế nhưng đã phần nào hỗ trợ, tiếp thêm nguồn lực để các văn nghệ sỹ phát huy tối đa sự sáng tạo, tích cực thâm nhập vào thực tế, tìm tòi những đề tài mới, bám sát thực tiễn đời sống; tích cực đấu tranh với cái xấu, bảo vệ cái đẹp, góp phần xây dựng môi trường văn hóa, lối sống lành mạnh và từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. 

Nhà văn Nguyễn Đình Lãm, hội viên Phân hội Văn học, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh chia sẻ, hiện nay, lực lượng sáng tác văn học - nghệ thuật của tỉnh ta có đến hơn nửa là các hội viên đã về hưu nên kinh phí để các cá nhân tự đầu tư cho hoạt động sáng tác văn học - nghệ thuật còn nhiều hạn chế. Vì vậy, việc hỗ trợ kinh phí cho các văn nghệ sỹ không chỉ giúp họ tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng, có điều kiện để công bố các tác phẩm của mình đến với công chúng mà còn là nguồn động viên, khích lệ, kích thích sự tìm tòi, tinh thần lao động, sáng tạo nghệ thuật cho họ. Cuối năm 2015, tập truyện ngắn Dư vị cố hương của ông đã được nhận hỗ trợ loại B, với mức 6 triệu đồng theo nguồn kinh phí của Trung ương và tập truyện ngắn Chiếc ba toong khảm bạc được tỉnh hỗ trợ tác phẩm chất lượng cao, mức 5 triệu đồng. Sự hỗ trợ kịp thời này là nguồn động viên lớn để tiếp tục cho ra đời những “đứa con tinh thần” của mình. Năm 2016, ông sẽ xuất bản tập truyện ngắn Dư vị cố hương. 

Nhạc sỹ Vương Văn Vình, hội viên Phân hội Âm nhạc, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tâm sự, năm nào ông cũng nhận được kinh phí hỗ trợ cho các sáng tác nghệ thuật của mình. Rất nhiều tác phẩm ông sáng tác được nhận hỗ trợ đã đoạt những giải thưởng cao tại các cuộc thi như: Ca khúc Núi rừng vang tiếng Páo Dung đoạt giải B của Hội Văn học - Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2013; ca khúc Xuân về nhớ bản Dao đoạt giải C của Hội Văn học - Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2014… Với nhóm 3 ca khúc gồm: Về Tuyên quê em, Nghe câu hát giao duyên, Nhớ rừng vừa được nhận hỗ trợ loại A, với mức 8 triệu đồng của Trung ương. Đây là động lực lớn, giúp ông có thêm khí thế, cảm hứng để ông có điều kiện tiếp tục hoàn thiện và trau chuốt cho các tác phẩm hay hơn, có chất lượng hơn. 

Nhà văn Nam Cao đã từng nói trong tác phẩm Những truyện không muốn viết: “…Tôi cũng muốn vừa có thể phụng sự nghệ thuật lại vừa có thể kiếm tiền nuôi cả nhà. Nghĩa là tôi ham viết lắm. Nhưng giả thử viết mà không được một đồng xu nhỏ thì có lẽ tôi cũng ham vừa vừa thôi”. Ý tứ của nhà văn Nam Cao có lẽ cũng là ý tứ của không ít đội ngũ văn nghệ sỹ lâu nay. Do vậy, để khuyến khích, động viên các văn nghệ sỹ sáng tạo thì hoạt động hỗ trợ kinh phí cho các sáng tác văn học - nghệ thuật càng cần được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh và tổ chức hội chuyên ngành. 

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục