Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

- Đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) Tuyên Quang chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Những năm qua, ngành Văn hóa tỉnh luôn chú trọng công tác bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS bằng nhiều hình thức khác nhau như: Truyền dạy các làn điệu dân ca cho thế hệ trẻ, thành lập các CLB... Từ đó, góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các địa phương. Trong đó, khuyến khích việc thành lập và duy trì các câu lạc bộ giữ gìn văn hóa truyền thống ở cơ sở. Bên cạnh đó, hàng năm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn phối hợp với các huyện, thành phố mở các lớp tập huấn nghiệp vụ về việc gìn giữ và bảo tồn văn hóa truyền thống cho cán bộ huyện, xã, phường; cho cán bộ làm công tác sưu tầm, nghiên cứu, quản lý văn hóa từ tỉnh đến cơ sở; mời các nghệ nhân giỏi về truyền dạy các làn điệu dân ca, các nhạc cụ dân gian cho con em các dân tộc... 


Một buổi tập của đội văn nghệ homestay thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình).

Hiện toàn tỉnh có trên 50 CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Trung bình mỗi CLB có từ 10 - 15 thành viên tham gia. Các CLB được duy trì thường xuyên, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc. Tiêu biểu như: CLB hát Then, Cọi, Quan làng (dân tộc Tày); hát Páo dung (dân tộc Dao); Sình ca (dân tộc Cao Lan); Soọng cô (dân tộc Sán Dìu)... 

CLB hát Sình Ca, xã Đại Phú (Sơn Dương) có gần 20 thành viên tham gia. Anh Sầm Văn Đạo, Chủ nhiệm CLB cho biết, hát Sình ca là loại hình xướng ca truyền thống của dân tộc Cao Lan, được lưu truyền từ đời này qua đời khác bằng hình thức truyền miệng. Hát Sình ca bao giờ cũng đi kèm với những điệu múa uyển chuyển, sinh động mô phỏng lại cảnh sinh hoạt đời thường của người dân như: Đi tra lúa (trong múa Khai đèn), đi xúc tép hay đi nương... Mỗi cảnh sinh hoạt được tái hiện một cách đầy đủ, sinh động, trở thành nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.

Thông qua các CLB, nhiều học viên trẻ đã được truyền dạy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Từ đó, giúp các em thêm tự hào và tích cực đóng góp vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa ở địa phương. Em Khổng Thị Phương Thùy, 15 tuổi, thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả, thành viên CLB hát Then của xã chia sẻ, tham gia CLB em được các bác, các cô truyền dạy hát Then, đánh đàn Tính. Giờ em đã có thể hát thành thạo nhiều bài hát Then và biết đánh đàn Tính. Ở trường, em cũng là thành viên tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và cảm thấy tự hào vì mình đang góp phần nhỏ bé giữ gìn truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc Tày.

Bên cạnh đó, hàng năm, ngành Văn hóa đã  mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; mở các lớp truyền dạy văn hóa truyền thống ở một số địa phương trong tỉnh. Trung bình mỗi năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương mở 15 lớp tập huấn, bồi dưỡng giữ gìn bản sắc văn hóa. Từ đầu năm đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã mở 6 lớp như: Dạy hát Then, đàn Tính; tập huấn hạt nhân văn hóa cơ sở các nhà văn hóa xây dựng nông thôn mới... ở các huyện trong tỉnh.

Ông Dương Nam Chí, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Chiêm Hóa nói, hàng năm, Trung tâm Văn hóa tỉnh đều phối hợp với trung tâm mời các nghệ nhân về hướng dẫn hát Then, đàn Tính cho các học viên là cán bộ làm văn hóa, những người say mê hát Then, đàn Tính trên địa bàn huyện. Thông qua tập huấn, học viên được học đánh đàn Tính, hát các làn điệu Then... Từ đó, trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương, đặc biệt là việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Tày trên địa bàn. 

Với nhiều giải pháp cụ thể, ngành Văn hóa tỉnh đã đồng hành cùng các địa phương trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục