Tiếng việt | English

Góp phần lưu giữ làn điệu Then

TQOL- Nhằm góp phần lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp cho thế hệ trẻ, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã tích cực truyền dạy, thành lập các câu lạc bộ (CLB) hát Then, đàn Tính. 

Một buổi học hát Then, đàn Tính của học sinh trường Phổ thông dân tộc
nội trú THCS huyện Chiêm Hóa.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Chiêm Hóa vừa phối hợp với trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện khai giảng lớp truyền dạy hát Then, đàn Tính huyện lần thứ nhất năm 2019. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Giang, Chủ nhiệm CLB hát Then, đàn Tính của trường cho biết, tham gia lớp học có 30 học viên là các em học sinh có năng khiếu âm nhạc. Trong thời gian 2 tháng các em sẽ được cán bộ Trung tâm là Nghệ nhân Ma Đức Hiền giảng dạy vào các buổi tối thứ 3, 5 và chiều thứ 7 hàng tuần.

Các em sẽ được  truyền dạy các làn điệu Then cổ, Then lời mới. Bên cạnh đó, các em cũng được truyền dạy về các làn điệu hát Cọi và cách đánh đàn Tính. Việc mở lớp học hát Then, đàn Tính của trường gắn với thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đồng thời góp phần đưa hoạt động giáo dục truyền thống, hoạt động ngoại khóa phát triển hơn. Khi đưa làn điệu Then vào trường học, học sinh sẽ thấy gần gũi và nhanh chóng hiểu được giá trị cũng như ý nghĩa của giá trị văn hóa này. 

Em Ma Thị Hằng, lớp 9A, thành viên lớp hát Then, đàn Tính, trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện cho biết, em rất đam mê hát Then. Trước đây, khi chưa tham gia lớp hát then của trường, em hát không hay, mặc dù ở nhà thi thoảng mẹ cũng dạy. Từ khi trường mở lớp dạy hát Then, đàn Tính em đã hát được nhiều bài hơn và bắt đầu biết đánh đàn Tính. 

Em Ma Thị Tươi, lớp 8A, trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Hàm Yên (Hàm Yên), cho biết, từ nhỏ em đã rất yêu thích làn điệu Then. Nhà trường thành lập CLB hát Then, đàn Tính, em đăng ký tham gia. Hát Then giúp em hiểu rõ hơn về giá trị truyền thống, nét văn hóa của dân tộc Tày. 

Mỗi tuần 1 buổi, các thành viên trong CLB hát Then, đàn Tính của trường Phổ thông dân tộc nội trú ATK Sơn Dương (Sơn Dương) lại say sưa với các làn điệu Then và tiếng đàn Tính. Em Trần Quỳnh Anh, học sinh lớp 11A được học hát Then từ khi còn học mẫu giáo, em là một trong số ít các bạn trong câu lạc bộ có thể vừa đánh đàn Tính thành thạo, vừa hát rất hay. Em rất tự hào vì biết hát Then và khi tham gia biểu diễn, em rất tự tin được thể hiện các bài Then truyền thống của dân tộc.

Việc đưa làn điệu Then vào trường học đã giúp học sinh trên địa bàn tỉnh hứng thú, say mê hơn với các giá trị văn hóa của dân tộc, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Tày cho thế hệ sau.     

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục