Hai chị em là nghệ sỹ ưu tú

- Là con nhà nòi, chị Vũ Thị Bích Ngần và anh Vũ Trường Giang đã đến với nghệ thuật từ thuở nhỏ. Suốt cuộc hành trình dài, anh, chị đã sống và đam mê hết mình trên con đường đã chọn. Tài năng nở rộ cùng với nhiều thành tích đạt được, năm 2016, hai chị em cùng được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú.

Cách đây hơn 7 thập kỷ về trước, người hâm mộ Tuyên Quang biết đến vợ chồng Vũ Đức Khận và Lương Thị Mai Khanh với nhiều đóng góp cho nghệ thuật tỉnh nhà. Ông vốn là nhạc công và bà là diễn viên chèo thuộc Đoàn hát chèo Tuyên Quang. Hai vợ chồng sinh được 3 người con là: Vũ Đức Mạnh, Vũ Thị Bích Ngần, Vũ Trường Giang. Cả ba hiện nay đều công tác tại Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh. Anh Mạnh hiện là diễn viên chèo, chị Ngần là ca sỹ, anh Giang là diễn viên, biên đạo múa. Trong đó, chị Ngần và anh Giang là nghệ sỹ ưu tú.


Nghệ sỹ Ưu tú Vũ Thị Bích Ngần.

Chị Vũ Thị Bích Ngần cho biết, từ nhỏ chị đã theo mẹ tới Đoàn xem mẹ và cô chú tập luyện, biểu diễn. Năm 12 tuổi chị đã sớm rời xa gia đình theo học tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Việt Bắc. Thời gian học văn hóa, luyện thanh, ăn, ngủ đều được quy định nghiêm ngặt, đặc biệt mỗi ngày phải thực hành, ôn luyện liên tục. Hôm nào cũng vậy, ít nhất phải 10 giờ đêm mới về đến phòng, mồ hôi ướt đẫm. Kể cả đến khi đi làm, người ca sỹ vẫn phải luôn nỗ lực tập luyện không ngừng nghỉ.

Chị dành được nhiều giải thưởng cao tại các cuộc liên hoan nghệ thuật như: Tại Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc năm 2009, 2012, 2018 chị đều dành Huy chương Vàng với các tiết mục: “Mùa trăng”, “Bến sông quê”, “Đỉnh phượng hoàng”; năm 2004 tại Liên hoan ca hát toàn quốc, chị đoạt Huy chương Vàng với ca khúc: “Ôxitan - Quây tỉ nan”. 

Tiết mục song ca “Đỉnh phượng hoàng” tại Liên hoan ca, múa, nhạc toàn quốc năm 2018 do Nghệ sỹ Ưu tú Bích Ngần và Hương Ly biểu diễn đã gây được ấn tượng mạnh cho khán giả bởi độ chuyên nghiệp và tính nghệ thuật cao. Người xem cảm nhận được không gian rộng lớn, hùng vĩ, thanh bình của non nước quê hương xứ Tuyên qua chất giọng lúc cao vút, lúc trầm ấm, nhẹ nhàng. Tất cả đều được chị và bạn diễn thể hiện một cách tinh tế.


Nghệ sỹ Ưu tú Vũ Trường Giang.

Còn Nghệ sỹ Ưu tú Vũ Trường Giang cũng tự lập từ khi còn rất nhỏ. Năm 13 tuổi, anh xuống Hà Nội theo học tại trường Múa Việt Nam (nay là Học viện múa Quốc gia). 

17 tuổi anh Giang về công tác tại Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh. Suốt quá trình hoạt động nghệ thuật anh dành được 5 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 1 giải B trong các kỳ hội diễn nghệ thuật toàn quốc. Tiêu biểu như: Tại Liên hoan ca, múa, nhạc toàn quốc năm 2004, 2012, 2015, anh đều đoạt Huy chương Vàng với các tiết mục: “Sắc màu”, “Cội nguồn”, “Nhịp điệu tang sành”...

Với thành tích, danh hiệu đạt được, hai nghệ sỹ ưu tú vẫn không ngừng đam mê và cống hiến. Hiện chị Bích Ngần là Tổ trưởng Tổ thanh nhạc và anh Trường Giang là Trưởng phòng Nghệ thuật, Đoàn nghệ thuật Dân tộc tỉnh. Tại các cuộc biểu diễn lớn trong và ngoài tỉnh, hai anh chị vẫn luôn là những diễn viên, ca sỹ nòng cốt nhiệt huyết cống hiến những tiết mục hay cho công chúng. 

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục