Tiếng việt | English

Hiệu quả của các Câu lạc bộ giữ bản sắc văn hóa dân tộc

TQĐT - Không chỉ làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, việc phát triển, nhân rộng các câu lạc bộ (CLB) giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở huyện Hàm Yên còn góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, tỉnh.

Hiện nay, huyện đã thành lập được 16 CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc như: Hát Páo dung của dân tộc Dao ở xã Tân Thành; hát Sình ca của dân tộc Cao Lan tại các xã Thành Long, Hùng Đức; hát Then của dân tộc Tày tại Yên Thuận, Nhân Mục, Thái Sơn, Tân Thành, Phù Lưu, Minh Hương, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện; sử dụng ngôn ngữ dân tộc Dao xã Bình Xa, Mông ở Yên Thuận... Hoạt động chủ yếu của các CLB là sưu tầm, dàn dựng, tập luyện và khôi phục lại các làn điệu dân ca, các trò chơi truyền thống, phong tục cổ truyền, tiếng nói, chữ viết; dạy thêu thùa, may vá trang phục truyền thống, làm các món ăn dân tộc... 


Thành viên Câu lạc bộ hát Páo dung xã Tân Thành (Hàm Yên) luyện tập hát Páo dung.

Năm 2013, Câu lạc bộ (CLB) hát Sình ca thôn Đèo Quân, xã Hùng Đức được thành lập. Ban đầu, CLB có 11 thành viên, đến nay đã phát triển lên 20 thành viên. CLB đã tập hợp được nhiều hạt nhân văn nghệ địa phương tham gia, trong đó người nhiều tuổi nhất 65 tuổi, người nhỏ tuổi nhất 15 tuổi. Bà Nịnh Thị Lý, chủ nhiệm CLB hát Sình ca thôn Đèo Quân chia sẻ, CLB ra đời đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, do vậy, các thành viên đều rất nhiệt tình, chịu khó học hỏi, sưu tầm, luyện tập các bài hát, điệu múa để lưu truyền. Nhiều tiết mục đã được các hạt nhân trong CLB nghiên cứu, sáng tạo phù hợp và biến tấu, đổi mới sao cho ấn tượng, phong phú, hấp dẫn trên cơ sở vẫn duy trì được nét đẹp văn hóa, chất liệu truyền thống của dân tộc. Mặc dù mỗi thành viên đều bận rộn với công việc riêng của mình nhưng trong các dịp lễ, Tết, các ngày kỷ niệm họ vẫn dành thời gian để luyện tập, biểu diễn. CLB không chỉ phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của thôn, xã mà còn thường xuyên đi lưu diễn ở các huyện trong tỉnh để quảng bá làn điệu Sình ca.

Chị Phượng Thị Lai, thành viên CLB hát Páo dung xã Tân Thành nói, từ xa xưa những bài hát dân ca Dao chỉ được sáng tác và thể hiện một cách ngẫu hứng, phụ nữ Dao thì hay e dè thể hiện chốn đông người, cùng với đó là sự giao thoa văn hóa cho nên lớp trẻ ít người còn biết hát dân ca Dao. Tham gia CLB, các chị được truyền đạt và hiểu hơn về các nghi lễ, phong tục tập quán của dân tộc mình như: Lễ cấp sắc, cầu bình an, cầu mùa... Trong những buổi sinh hoạt CLB, các thành viên nữ thường mang theo vải thổ cẩm, trong khi luyện hát vẫn tranh thủ thêu thùa, để có bộ trang phục đẹp của dân tộc mình.

Các CLB giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc được thành lập còn xuất phát từ nhu cầu giải trí của bà con. Sau những ngày lao động vất vả, họ lại tìm đến CLB để cất cao lời ca, tiếng hát. Đồng thời, gặp gỡ, hỏi thăm nhau. Ông Nguyễn Văn Hòe, thôn 3 Đồng Ca, xã Nhân Mục cho biết, ngày trước, bà con không có nơi vui chơi nên lúc nông nhàn thường hay tụ tập nhậu nhẹt, cờ bạc, nhất là nam giới. Nhưng từ khi có CLB hát Then - đàn Tính, những tệ nạn đó đã giảm nhiều. Bởi khi tham gia sinh hoạt CLB, bà con còn được chia sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, cách nuôi dạy con cái, chăm lo phát triển kinh tế gia đình...

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Hàm Yên, ngoài giữ gìn tiếng nói, điệu hát, phong tục tập quán, văn hóa dân tộc, trong mỗi buổi sinh hoạt CLB, thành viên các CLB còn được tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất, xây dựng cuộc sống gia đình. Từ đó, tạo sự gắn bó, đoàn kết trong nhân dân. Vì vậy, thời gian tới, huyện tiếp tục củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, truyền dạy và giới thiệu phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống dân tộc đến công chúng.  

Việc thành lập và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ bảo tồn văn hóa ở Hàm Yên chính là cách làm hiệu quả để giữ gìn và phát huy vốn văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn.

Bài, ảnh: Dương Châu 

Tin cùng chuyên mục