Học cách làm giàu của người Babylon

- Cuốn sách “Đừng để tiền ngủ yên trong túi” của tác giả Tương Lâm, do Tuệ Văn dịch được Nhà xuất bản Thanh niên tái bản lần 2 năm 2019 đã cung cấp nhiều kinh nghiệm quý cho những ai đã và đang có mong muốn làm giàu.

Babylon nằm bên bờ sông Eupharates, gần bốn nghìn năm trước, nơi đây từng là biểu tượng của sự giàu có. Nhưng tài nguyên thiên nhiên của ngôi thành này lại không mấy phong phú như mọi người hằng tưởng tượng. Ở đây không có rừng, cũng không có mỏ quặng, thậm chí đá dùng để xây dựng cũng như các con đường thương mại đều rất ít. Ở Babylon chỉ có nước sông và đất đai phì nhiêu, nhưng lượng mưa không nhiều, còn khí hậu nóng và khô cằn. Tuy nhiên người Babylon đã lập nên kỳ tích khi họ tận dụng được một cách triệt để những tài nguyên đó để khắc phục điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Từ câu chuyện làm giàu của Arkad - phú ông giàu nhất thành Babylon, người đọc có thể đúc kết được những kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

Ban đầu, Arkad là một người làm công việc khắc chữ cho quan để mưu sinh. Một cơ hội ngẫu nhiên đã giúp ông gặp được một phú ông vô cùng giàu là Algamish. Dưới sự chỉ bảo của Algamish, Arkad hiểu được rằng cần phải nỗ lực để có được niềm vui và cuộc sống sung túc mà sự giàu có mang lại. Không thể cứ chờ đợi suông mà phải hành động. Ông đã học được cách chi tiêu hợp lý, biết tích lũy tài sản dù số tiền kiếm được hàng ngày không nhiều, bởi “tài sản giống như một cái cây, nó nảy mầm rồi lớn lên từ một hạt giống nhỏ xíu và đồng tiền đầu tiên mà anh tích cóp được chính lá hạt giống tài sản đó”. 

Sau đó Arkad học được cách đầu tư để có lãi, giúp “tiền đẻ ra tiền”. Đó là việc đầu tư phải chọn nơi đáng tin cậy và những lĩnh vực đầu tư bản thân mình phải có hiểu biết nhất định. Bởi với mỗi người, cơ hội để làm giàu đều như nhau, quan trọng là phải có phương pháp và chủ động nắm bắt cơ hội để biến nó thành hiện thực. Không chỉ làm giàu cho bản thân, Arkad còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm giàu của mình cho những người khác, ông nói rằng: “Thực ra nghề nào cũng có thể kiếm ra tiền, đều có thể làm cho túi tiền đầy lên. Đương nhiên số tiền trong túi là bao nhiêu thì cần phải xem tài năng của mỗi người”.

Arkad đã dạy rất nhiều học trò của mình những bài học ý nghĩa, sâu sắc từ chính kinh nghiệm bản thân mình đã đúc kết được. Đó là việc kiểm soát chi tiêu, lấy tiền để kiếm tiền, tránh tổn thất trong quá trình đầu tư, biết nghĩ cho tương lai... Qua đó, giúp mỗi người có thể tìm ra cách làm phù hợp với bản thân để có thể trở nên giàu có. Tất nhiên, con đường đó không hề đơn giản, nhưng chỉ cần có niềm tin, có ước mơ và quan trọng là hãy hành động, thì những điều không thể sẽ trở thành có thể. Đó chắc chắn sẽ là những gợi ý sâu sắc, giúp gợi mở cho những người còn đang lo lắng, do dự trên con đường làm giàu, để mỗi người có thể thuận lợi hơn trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục