Hương vị ngày Tết

Tuyên Quang Xuân Bính Thân - Đón Tết vui xuân, mỗi dân tộc có những món ăn rất riêng, thể hiện nét tinh túy ẩm thực, sự kết hợp tuyệt vời của nguyên liệu và hương vị. Tết Nguyên đán là Tết lớn nhất của người dân mọi miền Tổ quốc, là thời điểm gia đình hội tụ, quây quần sum họp cùng nhau thưởng thức tài nghệ nấu nướng của bà, của mẹ. Hãy cùng dạo quanh mảnh đất xứ Tuyên xem những món ăn ngày Tết mà người dân quê mình đang dày công chuẩn bị, chế biến.

Bánh chưng


Thi gói bánh chưng đón Tết
tại Lễ hội Chùa Hương Nghiêm, xã An Khang, TP Tuyên Quang.

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mỗi dịp lễ Tết của dân tộc Tày và Kinh, mang đầy đủ tinh túy của đất trời, là lời mong ước của một năm mới dồi dào, no đủ, sung túc và thịnh vượng. Trên bàn thờ tổ tiên không thể thiếu cặp bánh chưng xanh. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt, hành khô, hạt tiêu. Gạo nếp phải chọn dẻo thơm nhất để lâu không bị lại gạo, bánh phải gói chặt tay, sau khi luộc suốt 14 tiếng vớt ra rửa qua nước lã rồi dùng một tấm ván cùng những vật nặng ép chặt bánh. Như vậy, khi cắt bánh ăn không nát lại dẻo, cắn vào miệng bánh thơm lại bùi.

Bánh nẳng

Cũng như bánh chưng, bánh nẳng là món bánh không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của đồng bào Dao. Với người Dao, bánh này thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Bánh được làm từ gạo nếp ngâm với nước tro trong của các loại cây như bưởi, mận... Đun sôi nước tro này, để nước âm ấm thì đổ gạo nếp vào ngâm từ 4-5 tiếng trước khi đem ra gói. Lá dong, lá măng mai hoặc lá chít đều có thể dùng để gói bánh, sau đó đem luộc kỹ càng lâu càng tốt, ít nhất 5 tiếng. Bánh nẳng có màu vàng như mật, khi ăn chấm với mật mía có vị thanh mát.

Bánh khảo

Thứ bánh để lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, không bị mốc, hỏng nên bánh khảo tựa như một thứ lương khô ngọt ngào của người Tày. Họ làm bánh khảo thay kẹo, để ăn Tết. Nguyên liệu làm bánh khảo là gạo nếp rang, xay mịn. Tiếp đến ủ bột cho bột hút đủ ẩm, ỉu ra là có thể đem đóng khuôn bánh. Để bánh khảo thêm ngon, thêm bùi, người Tày thường trộn thêm nhân lạc, vừng hoặc thịt mỡ. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một thứ hương vị đặc biệt riêng có, đặc trưng trong những ngày Tết cổ truyền.

Lạp xưởng

Lạp xưởng có nguyên liệu chính là lòng non, thịt lợn xay nhuyễn hoặc thái nhỏ. Thịt lợn phải là những phần thịt ngon nhất của con lợn, sau đó pha chế rồi tẩm ướp thêm gia vị rồi nhồi vào lòng non đã làm sạch. Sau đó đem phơi nắng 3 ngày rồi cho hun khói. Nhiều gia đình sử dụng ngọn mía để hun, giúp cho lạp xưởng ướp được thêm hương ngọt của mật mía, khiến món ăn trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết.

Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục