Tiếng việt | English

Huyền thoại đường Trường Sơn

- Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 - 19-5-2019), vừa qua Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao một số tỉnh đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động với chủ đề “Trường Sơn - Con đường huyền thoại”. Tỉnh ta đã tham gia Liên hoan và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Liên hoan tuyên truyền lưu động “Trường Sơn - Con đường huyền thoại” nhằm tôn vinh và tri ân thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu vì hòa bình, thống nhất đất nước. Đồng thời góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho các thế hệ sau. Những lời ca, điệu múa về con đường huyền thoại mang tên Bác làm sống dậy trong tâm thức mọi người một thời oanh liệt “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Tham gia liên hoan có 32 đội tuyên truyền lưu động, với gần 1.000 tuyên truyền viên, diễn viên, nghệ sỹ, nhạc công đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chương trình được chia làm 2 tuyến. Ở tuyến 1, các đội biểu diễn tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Tuyến 2, các đội biểu diễn tại Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum và Quảng Nam, sau đó các đoàn tập trung về Thừa Thiên Huế biểu diễn tổng kết.


Một tiết mục của đoàn Tuyên Quang tham gia biểu diễn tại Liên hoan.

Với các loại hình âm nhạc: Nhạc cách mạng, dân ca, nhạc cổ truyền, văn nghệ dân gian và kịch thông tin, chương trình liên hoan đã tái hiện những mốc son chói lọi, hào hùng của dân tộc trong kháng chiến chống Mỹ. Các lực lượng trên tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử đã phải đương đầu với cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt, với biết bao hy sinh, gian khổ. Đội tuyên truyền lưu động tỉnh ta tham gia biểu diễn ở tuyến 1, với 3 tiết mục văn nghệ là: Rừng vọng, Đường Trường Sơn xe anh qua, Bước chân trên dải Trường Sơn. Chị Đinh Thị Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, Phó đoàn bày tỏ: Tại các điểm đến diễn, khán giả xem rất đông. Tiết mục của các đội chủ yếu ca ngợi về hình ảnh người chiến sỹ Trường Sơn, lồng ghép trong đó là các điệu hát, điệu múa mang sắc thái của từng vùng miền. Xác định biểu diễn phục vụ cho nhân dân dọc tuyến đường Trường Sơn lịch sử nên các diễn viên của đoàn rất hào hứng, quên đi những mệt nhọc khi vượt quãng đường rất xa. Sau chuyến đi này, đoàn sẽ có những bài học được rút ra trong công tác biểu diễn, để khi về vận dụng vào hoạt động thực tế ở địa phương.

Với các diễn viên trong đoàn, chuyến lưu diễn trên đường Trường Sơn đã để lại nhiều cảm xúc. Diễn viên Bàn Thị Tinh chia sẻ, em rất háo hức khi lần đầu tiên được tham gia tuyên truyền một chương trình lớn, mang ý nghĩa sâu sắc như vậy. Những ngày tập luyện chương trình cũng gợi lại trong lòng mỗi thành viên trong đoàn những ký ức không thể nào quên. Đây cũng là dịp để em hiểu hơn về ý nghĩa lịch sử của con đường Trường Sơn huyền thoại.

Kết thúc liên hoan, đoàn tỉnh ta đã đạt 1 giải A bài hát “Bước chân trên dải Trường Sơn”; giải B bài hát “Rừng vọng” và giải C xe tuyên truyền. Nhưng trên hết, mỗi diễn viên đều cảm thấy tự hào vì đã được tham gia một hoạt động ý nghĩa. Qua đó, ca ngợi truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, vượt qua thử thách của quân và dân ta trong một thời kỳ đầy khó khăn, gian khổ để làm nên con đường huyền thoại Trường Sơn - Hồ Chí Minh. 

Bài, ảnh: Thái Bảo

Tin cùng chuyên mục