Khởi động Cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang”

- Cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang” 2019 do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đang bắt đầu khởi động. Qua đó, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh về mảnh đất, con người, văn hóa, du lịch đặc trưng của xứ Tuyên đến với du khách trong nước và quốc tế.

Hội viên Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh sáng tác ảnh tại xã Hồng Thái, Na Hang.

Cú “huých” cho quảng bá du lịch 

Theo Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Cuộc thi dành cho tất cả các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên trong cả nước, những người quan tâm đến du lịch Tuyên Quang có ý tưởng sáng tác các bức ảnh đẹp, ấn tượng về du lịch của tỉnh. Tác phẩm gửi về tham dự cuộc thi có nội dung phản ánh hình ảnh các điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, làng nghề truyền thống, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể; những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực của người dân, hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương tại các điểm đến du lịch, các loại hình và hoạt động du lịch... trên địa bàn tỉnh.

Ảnh dự thi là ảnh đơn (ảnh màu hoặc đen trắng) in trên giấy ảnh có kích thước là 30 cm x 45 cm, ảnh vuông 30 cm x 30 cm, ảnh panora có cạnh dài nhất 45 cm. Mỗi ảnh dự thi phải gửi kèm file ảnh kỹ thuật số định dạng jpg, có độ phân giải 300 dpi, kích thước chiều dài nhất của ảnh tối thiểu 4.000 pixel, dung lượng tối thiểu 5Mb trở lên. Ban Tổ chức không chấp nhận ảnh chắp ghép hoặc dùng kỹ xảo làm thay đổi nội dung hiện thực trong ảnh. Không hạn chế số lượng ảnh dự thi đối với mỗi tác giả.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao: 01 giải nhất; 02 giải nhì; 03 giải ba và 03 giải khuyến khích. Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Hội Văn học - Nghệ thuật Tuyên Quang, số 215, đường Tân Trào, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 1-6-2019 -- 30-7-2019. Ban Giám khảo Cuộc thi là một số thành viên có uy tín của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam. Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang” 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12-2019. Cuộc thi nhằm lựa chọn những bức ảnh đẹp, xây dựng một ngân hàng dữ liệu hình ảnh du lịch Tuyên Quang phục vụ cho công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch của tỉnh.

Sân chơi cho người yêu nhiếp ảnh

Sau khi nghiên cứu thể lệ cuộc thi, mới đây, Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã họp triển khai, hưởng ứng Cuộc thi. Các hội viên rất phấn khởi, vì đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức một cuộc thi ảnh đẹp về đề tài du lịch. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Chính, Phân hội trưởng Phân hội Nhiếp ảnh nói, đây là sân chơi bổ ích, cơ hội thể hiện cho các tay máy chuyên và không chuyên ở trong và ngoài tỉnh. Cuộc thi có “tính mở” lớn, qua đó tăng tính giao lưu, lựa chọn được những tác phẩm tốt nhất. Để hưởng ứng cuộc thi, Phân hội Nhiếp ảnh đã thống nhất mở trại sáng tác cho các hội viên về đề tài du lịch tại huyện vùng cao Lâm Bình vào cuối tháng 5-2019.

Những năm gần đây, các hội viên của Phân hội Nhiếp ảnh đã tích cực sáng tác, quảng bá mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh du lịch xứ Tuyên trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, các cuộc thi, triển lãm ảnh. Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Hà Thế Đô, hội viên Phân hội Nhiếp ảnh - người tâm huyết với lĩnh vực này cho rằng, giống như tỉnh mở Cuộc thi thiết kế logo, sologan, sản phẩm lưu niệm xứ Tuyên, Cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang” năm 2019 sẽ chọn ra được nhiều “viên ngọc sáng”. Ngoài tôn vinh tác giả, tác phẩm, thì công chúng có cơ hội hiểu hơn về du lịch Tuyên Quang qua nghệ thuật nhiếp ảnh.

Hiện nay, nhiều tay máy nghiệp dư ở ngoài tỉnh cũng đang tích cực tìm hiểu, sáng tác để tham gia cuộc thi. Anh Lê Quân, một “phượt thủ” người Hà Nội sau nhiều lần “say đắm” mảnh đất xứ Tuyên đã có nhiều bức ảnh độc đáo. Anh chia sẻ, qua đọc thể lệ cuộc thi trên báo điện tử, anh sẽ lựa chọn những bức ảnh đẹp nhất của mình để tham gia cuộc thi. Đây cũng là một lần để anh thử sức ở lĩnh vực nhiếp ảnh. 

Với tiềm năng về các loại hình du lịch, bản sắc của 22 dân tộc anh em, sẽ là những chất liệu phong phú cho những người yêu nhiếp ảnh sáng tác tham gia Cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang”. Từ đó, tạo kênh quảng bá hiệu quả cho du lịch xứ Tuyên ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục