Làm nhà văn hóa ở Ninh Lai: Người dân phấn khởi tham gia

TQĐT - Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Ninh Lai (Sơn Dương) đã chủ động khai thác các nguồn lực trong dân trong xây dựng nhà văn hóa. Từ những cố gắng của chính quyền và sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của nhân dân, đến nay xã đã làm được 16 nhà văn hóa thôn. 4 thôn còn lại đang được tiếp tục thực hiện.

Nhà văn hóa thôn Hợp Hòa, xã Ninh Lai (Sơn Dương) được đưa vào sử dụng năm 2014
 đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con trong thôn.

Để hoàn thành tiêu chí nhà văn hóa trong xây dựng nông thôn mới, năm 2014 xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của nhân dân. Chính quyền và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được lợi ích của việc xây dựng nhà văn hóa. ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, ngay từ khi chưa có chủ trương xây dựng nông thôn mới của nhà nước, xã đã chỉ đạo các thôn dành riêng quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa và sân thể thao nên quá trình triển khai xây dựng ít gặp khó khăn. Mặc dù nhiều hộ có đời sống khó khăn nhưng nhận thức được mục đích và ý nghĩa của việc xây dựng nhà văn hóa, mọi người đã đồng tình hưởng ứng đóng góp từ tiền mặt đến ngày công lao động. Đến nay, 16/20 thôn đã có nhà văn hóa đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới, còn lại 4 thôn là: Ninh Hòa 2, Hoàng Tân 2, Ninh Bình, Hoàng La 1, nhà văn hóa đang được xây dựng và dự kiến hết tháng 4-2016 sẽ đưa vào sử dụng.

Trong quá trình xây dựng nhà văn hóa nhiều thôn đã có những cách làm hay, linh hoạt và sáng tạo, đã huy động được sự đóng góp rất tích cực từ phía người dân. Điển hình như thôn Hợp Hòa là 1 trong 5 thôn hoàn thành nhà văn hóa sớm nhất. Thôn có 95 hộ, 371 nhân khẩu, người dân chủ yếu là làm ruộng, buôn bán nhỏ. Trước đây, thôn chưa có nhà văn hóa kiên cố nên mỗi lần trong thôn có sự kiện gì đều phải tổ chức ở nhà văn hóa cũ đã xuống cấp hoặc mượn nhà dân để tổ chức, trẻ nhỏ không có chỗ vui chơi an toàn.

Năm 2014, được nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, thôn đã họp lấy ý kiến nhân dân trong việc đóng góp kinh phí với mức thu 370.000 đồng/người, gia đình nào khó khăn có thể đóng làm 2 lần. Bằng cách đó người dân không cảm thấy gánh nặng mà đều vui vẻ. Tháng 5-2015, nhà văn hóa thôn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng diện tích 500 m2 gồm nhà văn hóa và sân chơi thể thao đạt chuẩn, trị giá 320 triệu đồng. Từ khi có nhà văn hóa, các hoạt động văn hóa, thể thao cũng được tổ chức thường xuyên và sôi động hơn. 

Anh Trần Văn Đức, thôn Ninh Thuận nói, không chỉ tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao mà tại nhà văn hóa thôn, anh và bà con được tham gia những lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất do huyện tổ chức từ đó đời sống của bà con ngày một khá hơn.

Mỗi nhà văn hóa thôn được hoàn thành là một công trình minh chứng cho sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Đó chính là tiền đề cho việc nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.          

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục