Luyện trí nhớ từ vựng tiếng Anh

TQĐT - Tiếng Anh hiện nay đã trở thành ngôn ngữ không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Để giao tiếp được bằng tiếng Anh bạn phải có một vốn từ vựng nhất định. Tuy nhiên, nhiều người học tiếng Anh luôn có cảm giác bức bối khi mà từ vựng đã học thuộc nhưng rồi hay quên, đến khi cần sử dụng thì không bật ra được. 

Nhiều người nhớ từ nhưng lại không biết sử dụng đúng bối cảnh, khiến người nghe khó hiểu. Cuốn sách Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh của tác giả Nguyễn Anh Đức là một phương pháp hiệu quả để học và ghi nhớ từ vựng với các tiêu chí ghi nhớ nhanh, nhớ lâu, thuộc sâu và giao tiếp được ngay trong đúng bối cảnh là một cẩm nang cho tất cả những ai yêu thích môn ngoại ngữ này.

Tác giả viết cuốn sách Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh dựa trên phương pháp học ngoại ngữ của người Do Thái. Ở đây, người đọc sẽ được hướng dẫn cách học trộn tiếng Anh với tiếng Việt để có thể ghi nhớ và sử dụng tới 100 từ mới mỗi ngày. Ví dụ như trong ngôn ngữ tiếng Việt hàng ngày, cách trộn ngôn ngữ giữa hai thứ tiếng Việt - Anh diễn ra khá nhiều, như "cậu ấy là hot-boy của trường tớ", hay "dạo này trông bạn như hot-girl ấy". Ở đây, hai từ hot-girl (cô gái xinh đẹp, nóng bỏng) và hot-boy (chàng trai đẹp, nóng bỏng) được một bộ phận người Việt chấp nhận và thường xuyên sử dụng. Bằng cách trộn ngôn ngữ đó, người học có thể ghi nhớ từ mới rất nhanh, sử dụng từ đúng bối cảnh một cách tự nhiên và thú vị như một trò chơi trí tuệ.

Nội dung cuốn sách chia sẻ 13 “bí mật” giúp người học chinh phục 3.500 từ vựng về các chuyên đề TOEIC trong vòng 13 tuần, chẳng hạn như bí mật: Học cùng bạn bè để nâng cao sức mạnh; hình mẫu tiếp thêm năng lượng cho trí tuệ; dám sai nhiều để nhanh đúng; cảm xúc mạnh giúp nhớ sâu, nhớ lâu; cam kết làm đến cùng mới là người xuất sắc; giao tiếp tích cực với bản thân là thuốc bổ cho trí tuệ; nhớ sâu từ vựng là do lặp lại trong nhiều bối cảnh; trí nhớ tốt bắt nguồn từ mục đích rõ ràng... Các chuyên đề xoay quanh vấn đề văn phòng, thương mại, kỹ thuật, đi lại, giải trí, mua sắm, đi ăn nhà hàng, nhân sự, tài chính, phát triển sản phẩm, sản xuất, nhà đất, y tế và sức khỏe... đều được diễn giải cụ thể, chi tiết giúp người học từng bước làm quen, rèn luyện và nâng cao các kỹ năng thiết yếu như nghe, nói, đọc, viết. Điều thú vị là sau những bài học đều có trò chơi tư duy giúp người học thư giãn và tổng hợp lại nguồn kiến thức đã học được.

Tác giả cũng hướng người đọc học tiếng Anh bằng cảm xúc và một niềm khát khao nắm vững tiếng Anh bằng cách phát âm đoạn văn qua giọng điệu như chính nhân vật ở trong bối cảnh được nhắc đến. Tác giả cũng lưu ý khi giao tiếp người ta thường diễn đạt ý bằng các cụm từ, vì vậy trong học tiếng Anh cần học theo từ vựng theo cách ghi nhớ cụm từ thay vì học từng từ riêng lẻ. Bên cạnh đó, người học cũng nên học tiếng Anh bằng âm thanh, tức là nghe từ và phát âm theo để đảm bảo tính chính xác ngữ điệu từ.

Cuốn sách được Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành năm 2015, có kèm theo quà tặng đặc biệt gồm tài khoản học trực tuyến; ứng dụng học thuộc từ vựng trên điện thoại di động và DVD đính kèm. Đây là những công cụ giúp người học tiếp cận và ghi nhớ vấn đề tốt nhất.

Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục