Một cách học tiếng Tày

TQĐT - Trung tâm Nghiên cứu - đào tạo ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc thuộc Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên đã chủ trì biên soạn cuốn Học tiếng Tày, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội năm 2013. Cuốn sách do PGS.TS Phạm Thị Phương Thái chủ biên cùng các tác giả Đàm Thị Tấm, Nguyễn Hồng Cúc.  

Dân tộc Tày có số dân đông thứ hai của nước ta, tỉnh ta. Lâu nay, tiếng Tày không chỉ của riêng cộng đồng người Tày, mà còn là ngôn ngữ giao tiếp chung của nhiều dân tộc anh em trên địa bàn cùng sinh sống. Tiếng Tày là ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Tày - Thái, có chữ viết cổ dựa trên chữ Hán. Từ thập kỷ 20 của thế kỷ XX, tiếng Tày được Latinh hóa bằng cách dùng quốc ngữ ghi âm tiếng Tày và đã được Chính phủ phê chuẩn.

Với nguyên tắc cơ bản là thực hành giao tiếp, cuốn sách Học tiếng Tày được thiết kế thành các bài với các chủ đề cụ thể, mang tính ứng dụng giao tiếp, gắn với cuộc sống thường nhật của đồng bào Tày. 

Cuốn sách có phần giới thiệu về dân tộc Tày, chữ Tày và tiếng Tày. Trong đó nhấn mạnh: Tiếng Tày là ngôn ngữ tương đối phát triển nhưng hiện còn tồn tại nhiều phương ngữ. Chữ Tày dùng các chữ cái và cách ghép vần của chữ quốc ngữ, quy tắc chính tả giống chữ quốc ngữ. Ngoài ra còn bổ sung thêm một số âm mà chữ quốc ngữ không có. Hệ thống từ của tiếng Tày không biến đổi hình thái, cấu tạo cơ bản giống từ trong tiếng Việt. Ngữ pháp tiếng Tày cũng tương đương ngữ pháp tiếng Việt. 

43 bài học trong sách là những hướng dẫn cách giao tiếp thông thường trong đời sống như chào hỏi nhau, cách đếm, cách dùng từ chỉ đơn vị, chỉ thời gian, giới thiệu bản thân; giới thiệu văn hóa người Tày như trang phục, ẩm thực, nghề truyền thống, lễ hội, hát then, hát lượn, đàn tính... Ngoài ra còn có các bài đọc thêm về  chăm sóc sức khỏe, thời tiết, bảo vệ môi trường, giới thiệu các danh lam thắng cảnh trong khu vực có đông đồng bào Tày sinh sống... 

Với mỗi bài học tích hợp các phần: Bài khóa hoặc đoạn hội thoại, luyện ngữ âm, giảng nghĩa của từ ngữ, phân tích cấu trúc ngữ pháp, luyện tập trên lớp và bài tập giao về nhà; cuốn sách là tài liệu bổ ích cho không chỉ cán bộ công tác vùng đồng bào Tày, mà còn cho mỗi du khách yêu mến núi rừng và phong tục tập quán, con người miền núi. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.                    

Hà Linh

Gửi phản hồi

In bài viết

  • Loan Văn Thêm - KP3, Phường Uyên Hưng -Tx Tân Uyên -Bình Dương

    Tôi rất muốn mua cuốn Học tiếng Tày của trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ văn hóa và đào tạo ngôn ngữ.Xin cho biết cách thức để đặt mua cuốn sách này.Số máy của tôi : 0974117571.( Thêm). Xin cảm ơn !

Tin cùng chuyên mục