Na Hang nỗ lực truyền dạy hát Then cho thế hệ trẻ

- Trong thời gian qua, huyện Na Hang đã có nhiều giải pháp nhằm giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn. Nổi bật phải kể đến công tác bảo tồn, truyền dạy hát Then của dân tộc Tày cho thế hệ trẻ, để những làn điệu Then giống như suối nguồn chảy mãi.

Ông Hoàng Liên Sơn, dân tộc Tày, thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả năm nay đã bước sang tuổi 54, ông luôn đau đáu ước muốn truyền dạy làn điệu Then của dân tộc mình đến các con, các cháu trong dòng họ và trên địa bàn xã. Ông Sơn đã có nhiều hoạt động nhằm phát huy giá trị của Then Tày, ông còn tự làm đàn Tính và truyền dạy hát Then cho thế hệ trẻ trong xã. Từ năm 2014 đến nay, ông đã truyền dạy hát Then cho hơn 60 học sinh các trường học trên địa bàn. Ông Sơn tâm sự, những làn điệu Then chính là những lời răn dạy ý nghĩa dành cho con cái, anh em họ hàng để cùng nhau sống đoàn kết, hòa thuận, cầu mùa màng tốt tươi, xã hội phát triển. Nhiều năm nay ông tự nguyện truyền dạy hát Then miễn phí tới thế hệ trẻ trong xã với mong muốn những làn điệu hát Then không bao giờ bị mai một.

Một buổi tập hát Then của học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Na Hang.

Em Ma Thị Minh Thùy, năm nay 16 tuổi, thôn Bản Tùn, xã năng Khả chia sẻ, em được thầy Sơn dạy hát Then từ năm em học lớp 5. Đến nay, em đã biết đánh đàn Tính thành thạo và biết hát nhiều bài hát Then Tày. Em rất vui và tự hào vì sau này dù đi đâu, làm gì mình cũng giữ gìn được nét văn hóa đặc sắc của dân tộc để giới thiệu với bạn bè.

UBND các xã, thị trấn cũng luôn chú trọng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, trong đó có việc bảo tồn làn điệu Then. Đồng chí Hà Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Đà Vị cho biết, việc bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn luôn được xã chú trọng. Đến nay, 100% các thôn trong xã đều thành lập được đội văn nghệ và thường xuyên tổ chức hoạt động giao lưu, biễu diễn. Trong đó, hát Then đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu để kéo mọi người đến gần nhau hơn, phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trong xã.

Theo thống kê của Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện, hiện nay, có 10/12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập Câu lạc bộ hát Then với hàng trăm hội viên tham gia sinh hoạt, trong đó có nhiều thành viên trẻ tuổi. Lực lượng nòng cốt tại các câu lạc bộ là những người am hiểu về Then Tày và có kỹ năng biễu diễn, truyền đạt. Tiêu biểu như các ông: Nguyễn Mạnh Thẩm ở xã Thanh Tương; Hoàng Vĩnh Cửu, xã Côn Lôn; Hoàng Văn Giáp xã Yên Hoa... là những người có nhiều đóng góp và truyền đạt lại hát Then đến thế hệ trẻ.

Nhằm nâng cao hiệu quả của việc bảo tồn làn điệuThen, huyện đã thành công khi đưa hát Then vào trường học, tạo điều kiện để học sinh thêm hiểu biết và yêu thích loại hình văn hóa đặc sắc của dân tộc Tày. Em Lương Thị Phương Anh, lớp 9B trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Na Hang nói, ở trường em có Câu lạc bộ hát Then với gần 50 bạn tham gia. Ngoài những giờ lên lớp, việc tham gia câu lạc bộ đã tạo sân chơi bổ ích, giúp chúng em hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Tày. Đồng  thời tạo cho chúng em sự tự tin, có tâm lý thoải mái để đạt kết quả học tập tốt hơn.

Ngoài ra, để hỗ trợ các Câu lạc bộ hát Then nâng cao chất lượng sinh hoạt, huyện đã hỗ trợ mỗi câu lạc bộ 10 chiếc đàn Tính. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn đến tư vấn phương thức sinh hoạt và hỗ trợ các nghệ nhân hát Then trong việc truyền dạy; tạo điều kiện cho các câu lạc bộ được tham gia giao lưu, biểu diễn tại các hội diễn văn nghệ quần chúng trên địa bàn. Từ đó, ngày càng đưa làn điệuThen vào cuộc sống, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân địa phương.

Bài, ảnh: Huy Hoàng.

Tin cùng chuyên mục