Năm “gặt hái” của văn học - nghệ thuật

- Năm 2019 văn học nghệ thuật xứ Tuyên ghi danh ở nhiều lĩnh vực. Trong đó, mỹ thuật, nhiếp ảnh đều giành được ngôi vị cao nhất tại các cuộc liên hoan, triển lãm tầm cỡ Trung ương. 


Tuyên Quang giành giải Nhất toàn đoàn tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực
miền núi phía Bắc lần thứ XIX năm 2019 tổ chức tại tỉnh Yên Bái. 

Mỹ thuật Tuyên Quang đã hình thành một “thương hiệu” riêng. Năm 2019, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ 24 được tổ chức tại Hà Giang. Họa sỹ Tuyên Quang tiếp tục mang đến một làn gió mới với 9 tác phẩm được đầu tư kỹ lưỡng với các chất liệu quen thuộc như: Sơn dầu, lụa, acrylic, khắc gỗ... Kết quả, tác giả Lương Ánh Hiện đoạt giải B (không có giải A) với tác phẩm “Một buổi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số”. Tác giả Mai Hùng và Lê Cù Thuần đoạt giải khuyến khích với tác phẩm “Giờ thì Páo không về nữa” và “Phía sau thung lũng số 14”.

Bức tranh của Ánh Hiện đã được Ban tổ chức trao giải B bởi bố cục chặt chẽ, cách phối màu khá linh hoạt. Họa sỹ Hiện chia sẻ, chị không tái hiện lại không khí chính của buổi lễ mà vẽ lại công đoạn chuẩn bị. Bước này khá cầu kỳ, mất nhiều thời gian - người đảm nhiệm không ai khác là người bà, người mẹ Dao. Nhiều người nhận xét, tranh của Lương Ánh Hiện có sức hút bởi sự nhẹ nhàng tinh tế, mỗi bức họa gửi gắm câu chuyện văn hóa đặc sắc.

Ngoài ra, mỹ thuật Tuyên Quang năm nay có thêm 4 tác phẩm được Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu tham dự Giải thưởng của Ủy Ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Bao gồm: “Chuyện bà và cháu” của Nguyễn Ngọc Điền; “Cạo gió” của Nông Ngọc Quý; “Chiều Đồng Văn” của Bùi Văn Khánh; “Không còn yêu” của Dương Xuân Quyền.


Tác phẩm “Quyết đấu” của tác giả Nguyễn Mạnh Cường đoạt Huy chương Vàng
tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực miền nui phía Bắc năm 2019 (ảnh 3).

Nhiếp ảnh xứ Tuyên cũng có một năm thắng lợi với nhiều giải thưởng. Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá, mấy năm gần đây, nhiếp ảnh Tuyên Quang có sự tiến bộ vượt bậc từ tốp cuối đã vươn lên tốp đầu. 

Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX năm 2019 tổ chức tại tỉnh Yên Bái, đoàn Tuyên Quang đã giành được những thành tích đáng tự hào. Theo Ban Tổ chức, trong 18 cuộc liên hoan đã diễn ra, chưa có tỉnh nào giành được điểm tuyệt đối như Tuyên Quang năm nay. Tỉnh đoạt được 2 Huy chương vàng với Tác phẩm “Bên khung cửi Pà Thẻn”  của Lê Đức; tác phẩm “Quyết đấu” của Nguyễn Mạnh Cường; 2 Huy chương đồng thuộc về tác phẩm “Khi Đại sứ Mỹ trở lại Tân Trào” của Quang Hòa (nghệ danh Hoàng Hoàn); “Nhìn” của Thế Sơn; 1 khuyến khích của Hà Thế Đô “Cất cánh”.


Tác phẩm hội họa “Một buổi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số” của Lương Ánh Hiện đoạt giải B
(không có giải A) tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc).

Theo ông Hồ Sỹ Minh, thành viên Ban Giám khảo, Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống, hội viên Tuyên Quang mang đến cuộc thi “màu sắc” mới lạ. Với nhiều tác phẩm có chất lượng đã thể hiện phong phú, đa dạng mảnh đất con người, du lịch xứ Tuyên.

Anh Nguyễn Mạnh Cường là tay máy trẻ đầy tài năng. Những năm gần đây anh có  “bề dày” thành tích với nhiều tác phẩm được triển lãm và đoạt giải tầm cỡ Trung ương và Quốc tế. Tại Liên hoan, tác phẩm “Quyết đấu” của anh đã đoạt Huy chương Vàng. Đây chính là kết quả đi “điền dã” đầu năm 2019 của anh tại Lễ hội Động Tiên Hàm Yên. Tác phẩm tái hiện lại trò chơi dân gian chọi dê của người dân nơi đây. Với góc chụp mới từ trên xuống, đã bao quát được toàn bộ khung cảnh 4 phía khán giả, tất cả đều hướng ánh nhìn chăm chú đến khán đài.  

Tiếp đó, tại Cuộc thi ảnh và triển lãm ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 10, tỉnh ta có 2 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm với tác phẩm “Vũ điệu Pà Thẻn” của tác giả Hùng Cường và “Bữa cơm đoàn kết” của Lê Đức.


Tác phẩm “Bên khung cửi Pà Thẻn” của tác giả Lê Đức, Huy chương Vàng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX năm 2019 tổ chức tại tỉnh Yên Bái.

Từ năm 2012, Giải thưởng Tân Trào bắt đầu được tổ chức. Đây là Giải thưởng lớn nhất của tỉnh dành riêng cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sáng tác văn học, nghệ thuật. Giải thưởng Tân Trào lần thứ 3 năm 2019 trao cho 6 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Bao gồm tác giả: Nguyễn Tuấn, Trần Ngoan, Lưu Công Tuyên, Ma Văn Đức hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Hà Văn Viễn (Bắc Kạn); nhóm tác giả: Tống Đại Hồng, Lương Long Vân, Ma Văn Đức, hội viên Chi hội văn nghệ dân gian thuộc Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam.

Ông Ma Văn Đức là một trong những tác giả được trao Giải thưởng chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự tự hào cho cuộc đời hoạt động văn nghệ của tôi, thôi thúc tôi tiếp tục sáng tác thật nhiều về quê hương Tuyên Quang, xứng đáng với niềm tin yêu của công chúng”.

Sau một năm cần mẫn lao động nghệ thuật, các văn nghệ sỹ xứ Tuyên đã thể hiện được tài năng của cá nhân trên các lĩnh vực. Hy vọng sang năm mới, các tác giả tiếp tục hăng say sáng tạo để có những “mùa vàng” bội thu.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục