Tiếng việt | English

Nâng cao ý thức bảo tồn văn hóa dân tộc

- Vừa qua, Bảo tàng tỉnh phối hợp với trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) tổ chức Chương trình trải nghiệm di sản văn hóa “Tìm hiểu các ngày lễ tết trong năm của người Cao Lan và cách làm bánh chim gâu”. Đây là hoạt động góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Học sinh trường THCS Lê Quý Đôn được Nghệ nhân người Cao Lan
 hướng dẫn cách làm bánh chim gâu.

Dân tộc Cao Lan có dân số khá đông trên địa bàn tỉnh, có nét đặc trưng riêng trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất, tạo nên bản sắc độc đáo  cần được giới thiệu, bảo tồn. Ông Lý Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết, không dừng lại ở việc giới thiệu các triển lãm đơn thuần, từ nhiều năm nay, Bảo tàng tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp với các trường trên địa bàn tỉnh chiếu các clip, phim về di sản văn hóa lồng ghép với việc tham quan, giới thiệu tại nhà trưng bày của bảo tàng và duy trì vào các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn trong năm. Đặc biệt năm 2019, Bảo tàng đã mời các nghệ nhân người dân tộc Cao Lan thực hiện các hoạt động trải nghiệm tìm hiểu văn hóa dân tộc Cao Lan. Qua đó, đã tạo cơ hội cho các em học sinh tìm hiểu những nét văn hóa của dân tộc Cao Lan.

Chứng kiến buổi trải nghiệm mới thấy được sự sôi động, hấp dẫn của hình thức hoạt động này. Hơn 50 học sinh không chỉ được tìm hiểu về phong tục tập quán, các ngày lễ tết chính trong năm của người Cao Lan như Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng), Tết Thanh minh (3-3 âm lịch), Tết Đoan ngọ (5-5 âm lịch), Tết Trung nguyên (15-7 âm lịch), Tết Cơm mới (khoảng tháng 10 âm lịch) mà còn được nghe về truyền thuyết và cách làm bánh chim gâu dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên Bảo tàng tỉnh và các nghệ nhân người Cao Lan.

Em Nguyễn Thiên Minh, học sinh lớp 6E chia sẻ, em rất vui vì được tham gia hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về văn hóa dân tộc Cao Lan. Ở đây, em được tìm hiểu về các ngày lễ tết lớn của người Cao Lan. Người dân tộc Cao Lan có đón tết Cơm mới. Em còn được quan sát các Nghệ nhân làm bánh chim gâu đặc trưng của người Cao Lan và được tự tay làm bánh. Từ một chiếc lá dứa rừng gai góc, qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Cao Lan được đan thành hình con chim gâu (cu gáy), thêm gạo nếp, nhân đỗ, thịt rồi mang đi luộc tạo nên những chiếc bánh chim gâu dẻo ngậy, thơm ngon. 

Hào hứng tham gia làm bánh, các em học sinh cũng không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm với các bộ trang phục truyền thống của người Cao Lan. Trong bộ trang phục người Cao Lan, em Nguyễn Linh Hương, lớp 6E hồ hởi chia sẻ, đây là lần đầu tiên em được trải nghiệm những hoạt động văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Cao Lan. Đến đây, em còn được mặc trang phục truyền thống của người Cao Lan. Chỉ với gam màu đỏ, chàm chủ đạo, các họa tiết hoa văn trang trí nhẹ nhàng, sinh động đã tạo nên sự nổi bật cho trang phục dân tộc Cao Lan.

Cô giáo Ngô Thị Thúy Hạnh, giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn nói, hiện nay, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ngày càng được quan tâm. Việc nhà trường phối hợp với Bảo tàng tỉnh tổ chức các chương trình trải nghiệm văn hóa cho học sinh là hoạt động có ý nghĩa thực tế cao, giúp các em hiểu biết và có trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. 

Kết thúc buổi hoạt động trải nghiệm tìm hiểu văn hóa Cao Lan, thầy cô, học sinh đều thấm mệt nhưng ai nấy cũng thấy hài lòng về chương trình trải nghiệm đầy thú vị. Sự thành công của chương trình là tiền đề để Bảo tàng tỉnh tiếp tục tổ chức, hoàn thiện các chương trình lần sau, nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa các dân tộc trong tỉnh đến với đông đảo du khách.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục