Nét đẹp trong đám cưới người Tày thôn Đồng Mo

TQĐT - Trong đám cưới của đồng bào dân tộc Tày ở thôn Đồng Mo, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa), con dâu, con rể đều được người già trong dòng tộc nhắc nhở về chữ hiếu và đạo làm con. Đặc biệt, con rể còn được nhận của hồi môn của bố mẹ vợ với mong muốn cuộc sống gia đình thêm ấm no, hạnh phúc.

Lễ trao của hồi môn trong đám cưới của đồng bào dân tộc Tày 
thôn Đồng Mo, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa).

Đồng Mo theo tiếng Tày có nghĩa là mỏ nước lớn bởi nơi đây có nhiều suối lớn, lúa ngô quanh năm tươi tốt. Người Tày ở Đồng Mo sống quây quần hòa thuận và duy trì nhiều nét đẹp trong sinh hoạt cộng đồng. Tiêu biểu phải nói đến tục nhắc nhở, căn dặn con dâu, con rể trong lễ cưới để lớp trẻ hiểu thêm về giá trị cuộc sống, biết “kính trên nhường dưới”, biết “cơm sôi nhịn lửa” và biết sống hòa thuận với nhau. Trong đám cưới, phần trao của hồi môn của bố mẹ trước khi con gái về nhà chồng được làm trang trọng, mang đậm giá trị nhân văn. Ông Hoàng Văn Tước, Trưởng thôn Đồng Mo cho biết, trên 70% số hộ dân trong thôn đều là dân tộc Tày. Trong đám cưới các nghi lễ truyền thống vẫn được gìn giữ. Đặc biệt, phần lễ trao của hồi môn không thể thiếu và là phần vui nhất trong hội hôn.

Có mặt tại đám cưới chị Hoàng Thị Hoàn, dân tộc Tày ở thôn Đồng Mo, chúng tôi được chứng kiến lễ trao của hồi môn diễn ra đầy ý nghĩa. Cả gia đình quây quần, mỗi người đến tặng quà cho cháu gái đi lấy chồng đều không quên dặn dò bằng một câu ca dao, tục ngữ của dân tộc xoay quanh cách đối nhân xử thế, đạo làm con… Tất cả quà tặng của anh em, họ hàng cô dâu đều được cho vào chiếc hòm khóa kín phủ vải đỏ và thắt bằng dây thổ cẩm. Quà của bố mẹ đẻ thì có đầy đủ cả nồi niêu, xoong chảo, dao, chăn và chiếc chiếu quấn quanh 2 cây mía tượng trưng cho 2 vợ chồng hạnh phúc. Trước khi nhận của hồi môn về thì họ nhà trai phải uống hết 5 bát rượu đầy đặt trên hòm tượng trưng cho sự chứng giám của ngũ hành và còn mang ý nghĩa sống với nhau như bát nước đầy. Tuy nhiên, nếu không uống được rượu thì họ nhà trai có thể gửi lại hoặc nhấp môi chứ không nhất thiết phải uống hết rượu trong bát. Bà Ma Thị Thuần, dân tộc Tày ở thôn Đồng Mo cho biết, một lần bà đưa cháu gái về nhà chồng đã không quên tặng quà và dặn dò cháu gái về lễ nghĩa, gia phong của gia đình. Theo các cụ cao niên ở Đồng Mo, cùng với những lời chúc, lời dặn dò ý nghĩa thì những vật dụng được tặng trong đám cưới không thể thiếu con dao bởi đó là vật dụng bất ly thân của người Tày xưa kia. Dao để lên nương phát cỏ, để bảo vệ bản thân trước thú dữ. 

Việc tổ chức lễ trao của hồi môn kết hợp giáo dục con, cháu trong gia đình thông qua lễ cưới là việc làm có ý nghĩa tích cực, góp phần xây dựng lối sống văn hóa lành mạnh, giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thạc sỹ Ngô Quốc Đông, Viện Nghiên cứu Tôn giáo - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, người từng được tham gia đám cưới người Tày ở Đồng Mo cho biết, lễ trao của hồi môn thì nhiều dân tộc, nhiều nơi đều có nhưng ít có nơi nào nhắc nhở cặn kẽ về ý nghĩa của cách đối nhân xử thế đối với những cặp vợ chồng trẻ như ở Đồng Mo. Mong rằng, những nét văn hóa tốt đẹp này sẽ được duy trì để góp phần xây dựng đời sống văn hóa vùng nông thôn ngày càng phong phú, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Thực tế, trong nhiều năm qua, thôn Đồng Mo liên tục được công nhận là thôn văn hóa tiêu biểu của xã Hòa Phú, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết, xã luôn khuyến khích người dân giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, trong đó việc tổ chức lễ cưới theo phong tục truyền thống sẽ được duy trì, phát huy, góp phần xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục