Ngân vang "Cây cọn nước quê hương"

- Tác giả trẻ Phan Vũ Anh sinh ra và lớn lên ở thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa). Anh từng dạy học, nay mở tiệm kinh doanh. Tuy nhiên niềm đam mê âm nhạc vẫn luôn hiện hữu và cháy bỏng trong anh. Tác giả trẻ đã có thơ in thành sách và hàng chục bài hát được ca sỹ biểu diễn thường xuyên. 

Để có được những nhạc phẩm hay, anh phải lặn lội xuống các bản, làng xa xôi để gặp gỡ, trao đổi và chắt lọc từng làn điệu dân ca, quan sát nét sinh hoạt văn hóa của từng dân tộc. Anh chia sẻ, cọn nước là sản phẩm sáng tạo độc đáo của người miền núi. Trải qua bao thế hệ, cọn nước đã trở thành một công cụ hữu dụng trong đời sống sinh hoạt của đồng bào nơi đây. Hình ảnh những chiếc cọn nước bên bờ suối quay chậm rãi từng vòng nhịp nhàng đều đặn với những âm thanh kẽo kẹt, tiếng nước chảy róc rách. Tất cả đã tạo nên một cảnh sắc nên thơ nơi miền sơn cước.

Ca khúc “Cây cọn nước quê hương” tựa như giai điệu rừng núi được viết thật tự nhiên với nhịp 2/4, âm hưởng uyển chuyển thể hiện nội tâm đầy cảm xúc. Mở đầu bài hát nhịp điệu nhẹ nhàng, từ tốn như câu chuyện kể bắt đầu: “Một vòng tròn xoay, tròn xoay huyền thoại/Một vòng tròn xoay quay đều với thời gian/Vòng tròn xoay đưa nước về đồng ruộng quê tôi”.

Điệp từ “vòng tròn xoay” được lặp đi lặp lại liên tục như một điểm nhấn, thể hiện sự cần mẫn, miệt mài lao động ngày đêm của những chiếc cọn nước vùng cao. Qua bao thế hệ nó vẫn luôn hiện hữu bên những con suối làm tròn sứ mệnh đưa nước về ruộng nương, giúp mùa màng bội thu.

Tác giả đã sử dụng thủ pháp phát triển âm nhạc có tính kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyển màu âm. Đồng thời, cao độ, âm vực của bài hát luôn được thay đổi tạo nên những cung bậc cảm xúc, lúc lắng đọng, lúc cao trào. Điệp khúc: Ơi cây cọn nước quê hương, mang dáng hình của cha, mang tình yêu của mẹ/Lời thì thầm con suối, lời chung tình trai gái đêm trăng/Ơ...ơ... Dù đi xa luôn nhớ về làng quê yêu dấu, khắc ghi dáng hình cọn nước quê hương” được ngân vang tạo điểm nhấn cho nhạc phẩm.

Chiếc cọn nước được ví như dáng hình người cha bởi sự bền bỉ, dẻo dai lao động cần mẫn để chăm lo gia đình. Và cũng chính những vòng quay trường kỳ ấy khiến ta liên tưởng tình yêu bao la của người mẹ. Suốt cả cuộc đời mẹ luôn ân cần, nhẹ nhàng chăm lo cho đàn con.

Cùng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình, hình ảnh những chiếc cọn nước như những bánh xe khổng lồ chậm rãi quay ngày đêm đã đi vào tâm thức và trở nên gần gũi, thân thương. Bên chiếc cọn nước đã có bao đôi lứa nên vợ nên chồng sau những đêm trăng hẹn hò. Cọn cũng là nút thắt sợi tình đoàn kết bản trên, làng dưới thêm thắm đượm. Mỗi khi mùa vụ đến, bà con lại gọi nhau ra suối dựng cọn dẫn nước về. Đoạn cuối bài hát, như một thông điệp, tác giả muốn gửi đến lớp lớp thế hệ mai sau rằng: “Dù đi xa luôn nhớ về làng quê yêu dấu, khắc ghi dáng hình cọn nước quê hương”.

Nhạc phẩm “Cây cọn nước quê hương” dễ nhớ, dễ thuộc bởi ca từ ngắn gọn; giai điệu quen thuộc. Hiện bài hát đã được phối khí, thu đĩa và đăng tải trên nhiều trang website nhạc chính thống. Xin chúc cho nhạc sỹ trẻ Phan Vũ Anh có nhiều cảm xúc viết thêm nhiều sáng tác về quê hương, đất nước, góp phần làm phong phú âm nhạc tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục