Ngày Thơ Việt Nam: Nét văn hóa đẹp của dân tộc

TQĐT - Ngay từ thuở còn nằm nôi, những vần thơ, lời ru của bà, của mẹ đã theo ta vào trong giấc ngủ và ngấm vào trái tim của mỗi người dân đất Việt. Thơ là “tiếng nói tâm hồn”, có vai trò quan trọng trong cuộc sống, học tập, lao động, chiến đấu của mỗi chúng ta, đã trở thành nét văn hóa đẹp đẽ, đặc sắc không thể thiếu của dân tộc ta bao đời nay. 

CLB thơ Việt Nam Thành Tuyên gặp mặt đầu xuân Bính Thân 2016
và giới thiệu các sáng tác thơ mới.

Từ năm 2003, Ngày Thơ Việt Nam được chính thức ra đời và được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm trên toàn quốc. Mỗi năm, tỉnh ta lại lựa chọn một chủ đề ý nghĩa cho Ngày Thơ Việt Nam nhưng tựu chung lại, các chủ đề đều hướng đến ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mùa xuân, tình yêu quê hương, đất nước và con người. Trong Ngày Thơ Việt Nam, các hội viên thơ ca của các câu lạc bộ thơ, của Hội Văn học  - Nghệ thuật tỉnh lại có dịp khoe tài làm thơ, giới thiệu đến bạn bè những sáng tác mới. Điều đó khẳng định, thơ ngày càng có vị trí quan trọng trong văn học - nghệ thuật. Thơ ngày càng được quan tâm và phát triển ở phạm vi rộng khắp, với mọi đối tượng và chất lượng cũng ngày càng được nâng cao.

Thơ dễ ngấm vào trái tim của mỗi người, bởi vậy không chỉ các nhà thơ, các hội viên câu lạc bộ thơ mới có thể sáng tác thơ, mới thuộc thơ mà nhiều nhà giáo, công nhân, nhà quản lý, kỹ sư… đều có thể làm thơ hay. Mỗi chúng ta ai ai cũng đều có thể ngâm nga vài câu ca dao, tục ngữ, câu vè… Thậm chí đến các thanh thiếu nhi trong các nhà trường cũng rất yêu thơ và nhiều em còn làm thơ. Thơ trở thành thú chơi tao nhã của người cao tuổi, là sợi dây gắn kết tình đoàn kết, tình cảm lứa đôi và tìm cho nhau những người bạn tri âm, tri kỷ. Thơ giúp cho ta được “thanh lọc tâm hồn”, hướng đến những giá trị chân - thiện - mỹ.

Ông Nguyễn Trường Kỳ ở xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) từng là công nhân của Hạt Giao thông đường bộ tỉnh nhưng lại yêu thơ và thích làm thơ. Bởi vậy, khi nghỉ hưu, ông tham gia Câu lạc bộ thơ Hương Sắc Nông Tiến (TP Tuyên Quang) và có nhiều sáng tác thể hiện tâm tư, tình cảm của mình với quê hương, đất nước. Với Vui được mùa, ông ca ngợi tình yêu trong lao động. Giọng thơ ông reo vui như đứa trẻ: “Tưng bừng rộn tiếng hát ca vang/Đung đưa gánh lúa, bay tà áo/Nhún nhảy đôi chân bước rộn ràng/Bóng nắng theo em về xóm bản/Trên vai nặng trĩu gánh lúa vàng”. Còn trước sự đổi thay và phát triển không ngừng về kết cấu hạ tầng của quê hương, đất nước, ông thể hiện niềm vui, niềm tự hào và lòng tin tưởng tuyệt đối về xã hội giàu mạnh: “Bao năm mơ ước thỏa lòng/Đường đôi đi lại giao thông thuận chiều/Nhiều cây cầu vượt đáng yêu/Vươn cao giữa nắng mưa chiều quê ta/Đêm ngày xuôi ngược xe qua/Giao thông phát triển tạo đà đi lên” - (Tạo đà đi lên).

Bà Dương Thị Nhường, thôn Viên Châu 2, xã An Tường (TP Tuyên Quang) cũng từng là công nhân của Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Viên Châu. Yêu thơ và làm thơ từ khi 13 tuổi, đến nay bà đã trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Việt Nam - Lô Giang. Bà đã tích lũy cho mình một số lượng lớn các bài thơ. Bà tâm sự, bà đến với thơ vì yêu thơ, bởi thơ là người bạn tâm giao của bà. Thơ hàn gắn tâm hồn bà, giúp bà quên đi nỗi buồn và khó khăn trong cuộc sống. Những bài thơ bà viết đều mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng sâu sắc: “Dân tộc ta sinh ra Người/Người làm rạng rỡ đời đời non sông/Sao vàng bay giữa cờ hồng/Vinh quang con cháu tiên rồng Việt Nam” - (Tượng đài Bác Hồ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang). Hay: “Anh đưa em về thành phố trẻ/Giữa mùa xuân hoa nở rợp trời/Thành phố thân yêu, thủ đô kháng chiến/Đường phố thênh thang ghi bao kỷ niệm…” - (Mùa xuân về trên thành phố Tuyên Quang).

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14 đã đến gần, xin chúc các nhà thơ, những người yêu thơ tiếp tục có thêm nhiều sáng tác hay, góp phần tô thắm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục