Nghệ sỹ Ưu tú Lâm Nho: Người lính hát

- Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tuyên Quang, từ nhỏ Lâm Nho (trong ảnh) đã thể hiện được năng khiếu ca hát của mình. Tốt nghiệp trường Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc, ông về công tác tại Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh cho đến năm 2003. Cuối năm 2018, ca sỹ Lâm Nho vinh dự được Phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú. Suốt cả một đời gắn bó với biểu diễn, dẫu trải qua thời gian dài làm quản lý, nhưng Lâm Nho vẫn luôn cháy hết mình trên sân khấu.

Những năm tháng thanh xuân, Lâm Nho tình nguyện tham gia Đội văn nghệ xung kích hành quân vào chiến trường Trung Lào, chiến trường B2. Với các trang thiết bị, đạo cụ vô cùng thô sơ, mộc mạc, các nghệ sỹ chủ yếu đi bộ với phông màn, ánh sáng, nhạc cụ trên vai đến hầu khắp các địa phương, trận địa. 

Hòa bình trở lại, Lâm Nho tiếp tục mang lời ca, tiếng hát phục vụ tại các địa phương trong tỉnh. Ông tâm sự: “Trong đêm văn nghệ ở các bản làng, bà con dân tộc đến đông lắm. Ngày đó, sân khấu chỉ là khoảng đất nhỏ được căng bạt, ánh sáng là 4 - 5 bó đuốc, ca sỹ hát “chay” hết. Có những hôm mưa rào tầm tã, nhưng vẫn không ngăn được lòng nhiệt huyết và sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo dân bản. Với Lâm Nho, đó chính là động lực để ông thường xuyên tình nguyện tham gia biểu diễn tại các bản làng xa xôi trong tỉnh.

Từ năm 1982, ông được bổ nhiệm làm Trưởng Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh. Dẫu nhiều năm làm cương vị quản lý, nhưng ông vẫn lăn lộn đến tận cơ sở cùng anh em trong đoàn biểu diễn. Có lẽ, điều mà ông tự hào nhất đó là sau quãng thời gian về hưu, có cơ hội trở lại các bản làng, nhiều người già vẫn nắm chặt tay, nhận ra ông trong niềm vui khôn xiết.

Thời gian công tác, ông nhận không ít giải thưởng lớn nhỏ, tất cả kỷ niệm đều được ông giữ gìn, nâng niu cẩn thận, bởi đó là thành quả ghi nhận những năm tháng lao động nghệ thuật không biết mệt mỏi của ông. Mọi người ngưỡng mộ Lâm Nho không chỉ ở tài năng ca hát và nhiệt huyết nghệ thuật, mà còn là ở trái tim chân thành của người nghệ sỹ. Vợ ông, bà Hà Thị Vọng là một diễn viên múa của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh, lấy nhau được 25 năm thì bà đổ bệnh. Suốt 20 năm, ông tận tâm chăm sóc người vợ bị ốm nặng, nuôi dạy 3 người con khôn lớn trưởng thành.

Hiện nay, ông là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ dân ca Thành Tuyên, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn nghệ hữu nghị Việt - Lào. Các đội văn nghệ thường xuyên tham gia biểu diễn khắp nơi. Lời ca, tiếng hát của ông lại tiếp tục được cất vang và được đông đảo bà con chào đón. Đó chính là niềm hạnh phúc của người nghệ sỹ.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục