Người ghi lại những khoảnh khắc khó quên

- Từ những khung cảnh dung dị, đời thường, qua ống kính của nhiếp ảnh Nguyễn Mạnh Cường, hội viên Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật, chạm tới trái tim của nhiều người.


Nhiếp ảnh Nguyễn Mạnh Cường.

Anh chụp ảnh bởi niềm yêu thích và để thỏa mãn đam mê của mình. Chụp ảnh từ sớm nhưng khoảng chục năm trở lại đây anh mới đi vào sáng tác ảnh nghệ thuật. Với anh, khoảnh khắc chính là cái hồn của tác phẩm, nếu không có nó chắc chắn sẽ không thể tạo nên một bức ảnh đẹp. Ngoài yếu tố kỹ thuật như sử dụng đúng tốc độ, khẩu độ, anh luôn kiên nhẫn chờ đợi để bắt được những khoảnh khắc đẹp của cảnh sắc như mây giăng, tia nắng sớm, sương mờ ảo... Anh Cường cho hay, có những chuyến đi, anh đã phải ở trên núi, lênh đênh trên thuyền nhiều ngày đêm trong thời tiết lạnh, mưa gió, nhưng cuối cùng phải đi về vì không chụp được một bức hình nào ưng ý. Vậy mới thấy, nhiếp ảnh đòi hỏi sự đam mê. Bây giờ, người chụp ảnh thì nhiều, nhưng để có một tác phẩm nghệ thuật thật sự thì đòi hỏi người sáng tác phải lao động, làm việc hết mình. 

Các tác phẩm của anh như: Chạm lộc đầu xuân, Trổ tài, Thượng Lâm mùa hoa lửa, Dải lụa Pác Pan, Sao bay Pác Tạ, Hồng Thái điểm hẹn trên mây, Quyết đấu, bộ ảnh Lễ cấp sắc của người Dao Quần Chẹt... được đánh giá khá thành công khi bắt được khoảnh khắc độc đáo. Trong đó, nhiều bức hình, bộ ảnh đoạt giải tại các cuộc thi như: Năm 2018, anh đoạt giải Nhì tại Cuộc thi ảnh di sản Việt Nam do tạp chí Vietnam Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức với bộ ảnh Lễ cấp sắc của người Dao Quần Chẹt; năm 2019, anh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX với tác phẩm Quyết đấu; nhiều tác phẩm được trưng bày, triển lãm tại các kỳ cuộc liên hoan, triển lãm trong và ngoài tỉnh, được treo tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh. 


Tác phẩm “Quyết đấu” đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc
lần thứ XIX năm 2019.

Nhiều bộ ảnh của anh được chọn in làm quà tặng, cẩm nang du lịch của tỉnh. Anh chia sẻ, chụp ảnh bên cạnh ánh sáng, điều kiện thời tiết phù hợp, bố cục chính là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Đôi khi chỉ với một chút thay đổi như vị trí đặt máy, góc nghiêng hay xoay góc máy cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bức ảnh. Khi có một cảnh đẹp, anh thường bỏ thời gian để tìm ra những vị trí thích hợp nhất tạo nên góc ảnh tốt. Bởi vậy, cùng một vị trí nhưng nhờ góc máy lạ, độc đáo anh đã ghi lại được khoảnh khắc ấn tượng qua tác phẩm Quyết đấu, tác phẩm đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX vừa qua. Bức ảnh làm nổi bật không gian, bối cảnh miền núi trong Lễ hội Lồng tông, Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Lâm Bình với các hoạt động, trong đó rõ nhất là khoảnh khắc ở sân chơi chọi dê thu hút đông đảo người dân và du khách. Cùng với trò chơi dân gian, hình ảnh những chiếc điện thoại thông minh được mọi người giơ lên ghi lại diễn biến trong sân đấu được hiểu như một nét giao thoa văn hóa, về cuộc sống ngày càng tiến bộ của bà con miền núi. 

Hễ có thời gian anh lại lên đường để được bấm máy ghi lại những khung hình bất chợt về thiên nhiên, con người, về những gì đang diễn ra trong cuộc sống. Để rồi càng đi, anh càng thấy mình say sưa với cái nghiệp đã chọn và mong muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho nghệ thuật. 

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục