Những nghệ sỹ, nhà thơ tuổi Thân

"Gạo cội" của nghệ thuật múa

Nghệ sỹ Lê Mạnh Cường (trong ảnh), sinh năm 1956, quyền Trưởng Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh, đặt chân vào môi trường nghệ thuật khi 15 tuổi. Hoàn thành khóa học tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Việt Bắc ông vào công tác tại Cục Chính trị Quân khu 5 (Đà Nẵng). Năm 1980, ông chuyển về Đoàn ca múa Hà Tuyên (nay là Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh) và công tác cho đến nay.

Những ngày đầu khi về nhận công tác điều kiện rất khó khăn, nhưng ông đã nỗ lực cống hiến và theo đuổi nó đến cùng. Minh chứng rõ nhất có lẽ là những tấm huy chương, những giấy khen, bằng khen có sự đóng góp của ông cho nghệ thuật múa là không thể kể hết. Ông còn sưu tầm những chất liệu về múa dân tộc; ông đã về cơ sở vùng sâu, vùng xa để hiểu được phong tục, tập quán, tâm tư, tình cảm của bà con để nghiên cứu và viết kịch bản. Nhờ đó, những tác phẩm, những chương trình múa do ông dàn dựng đều mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc và đạt nhiều giải thưởng cao tại các kỳ liên hoan. Đặc biệt, ông đã để lại ấn tượng với người dân khi nhiều năm liền thành công với vai trò tổng đạo diễn Lễ hội Lồng tông huyện Chiêm Hóa và Lâm Bình.

Thúy Nga

Người kiến tạo nên vẻ đẹp cho quê hương

Sinh năm Mậu Thân (1968), kiến trúc sư Phạm Trung Hải (trong ảnh), Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Trúc Lâm (TP Tuyên Quang) luôn nhạy bén trong công việc, góp phần tạo nên diện mạo mới cho quê hương.

Anh Hải đã tham gia tư vấn, thiết kế nhiều công trình, dự án như: Trụ sở làm việc của UBND huyện Yên Sơn, Lâm Bình; nhà làm việc Bưu điện tỉnh, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Tuyên Quang, Trường THPT Sông Lô (Yên Sơn), nhà làm việc của Đồn Biên Phòng Lũng Cú (Hà Giang), Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh... Những kiến trúc này đã được đơn vị đầu tư đánh giá cao về chất lượng, giá trị thẩm mỹ và tính biểu tượng, bởi nó tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, gần gũi cho mọi người.

Anh Hải tâm niệm, người kiến trúc sư phải không ngừng đổi mới, sáng tạo và bắt nhịp được với xu thế phát triển chung của kiến trúc hiện đại để tạo nên những công trình kiến trúc vừa hiện đại vừa mang những nét đặc sắc riêng về văn hóa, hài hòa với không gian kiến trúc xung quanh. 

Ngọc Bích

Đam mê hội họa

Được vẽ, được sáng tác là niềm đam mê cũng là niềm hạnh phúc của anh Nguyễn Ngọc Điền, giáo viên Mỹ thuật, Trường THCS Chiêu Yên (Yên Sơn).

Từ thời còn là sinh viên Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương, Điền đã bắt tay vào sáng tác. Cho đến nay, các sáng tác của anh cũng có đến vài chục bức. Với mong muốn được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp và có cơ hội được giới thiệu các tác phẩm của mình đến với công chúng, năm 2011, anh tham gia vào Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Kể từ đó, anh liên tục gặt hái được thành công như: Giải C cho tác phẩm tranh khắc gỗ Chợ tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc năm 2011; Giải tác giả trẻ cho tác phẩm tranh khắc gỗ Giấc mộng ngày tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc năm 2012. Ngoài ra, anh có một số tác phẩm được giới thiệu dự giải thưởng hàng năm của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam ở một số chất liệu khác như: Tranh lụa Ca dao mẹ (2013) và Bình yên  (2014); tranh sơn dầu Ở trường (2015)...

Thu Hương

Nhà thơ của miền sơn cước

Mỗi khi nhắc đến nhà thơ Lê Na, người ta thường nghĩ đến những vần thơ mộc mạc mà thắm đượm tình người. Ông sinh năm 1956 (tuổi Bính Thân), là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, hội viên Hội Văn học  - Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam. 


Nhà thơ Lê Na (ngoài cùng bên phải) nói chuyện với học sinh Trường THCS Trung Thành,
xã Thành Long (Hàm Yên).

Người đọc bảo ông đúng là nhà thơ của miền sơn cước. Thơ ông có hồn lắm, cái hồn của tự nhiên, của núi rừng, của bà con các dân tộc thiểu số.  Ông thuộc nhiều tục ngữ, ca dao và nói thành thạo tiếng Tày, tiếng Cao Lan. Với những trải nghiệm và tình cảm chân thành, ông đã xuất bản nhiều tập thơ như: Gửi tình về núi  xuất bản năm 2001, Dọc miền lau xuất bản năm 2009, tập thơ 5 nhành lục bát xuất bản năm 2010, Thôi đừng làm sóng năm 2014 để lại nhiều ấn tượng và những cảm xúc khó tả trong lòng bạn đọc. Trong đó, tập thơ Dọc miền lau đã đạt giải C của Hội Văn học - Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2010. 

Vĩ Cầm

 

 

 

Tin cùng chuyên mục